Black Friday 2020 sẽ là ngày nào?

Năm nay, Lễ Tạ Ơn ở Mỹ diễn ra vào ngày thứ Năm của tuần thứ 4 tháng 11 (tức ngày 26/11), ngày Black Friday sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 27/11.

Black Friday, hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối", được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Năm nay, tại Mỹ, ngày Black Friday năm nay rơi vào thứ Sáu ngày 27/11.

Theo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - Tổng thống thứ 32 của Mỹ - đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 để kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh nhằm kích cầu nền kinh tế.  Đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday.

Black Friday 2020 sẽ là ngày nào?

Theo một số nguồn tin, khái niệm Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Những năm 1950, cảnh sát địa phương đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày "đặc biệt khó khăn" với họ, người dân đổ xô đi mua sắm và họ có một lượng công việc quá tải. 

Theo tiếng Anhm, có hai thuật ngữ chỉ tình trạng của doanh nghiệp là “in the black” (làm ăn có lãi) và “in the red” (kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát). Để phân biệt hai thuật ngữ này, kế toán thường dùng mực đen để ghi lợi nhuận và mực đỏ để ghi số lỗ từ đó người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, có nghĩa là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp. Còn với người dân Mỹ thì đây được coi là “ngày vàng mua sắm”.

Ở nhiều nước, các cơ sở bán lẻ sẽ giảm giá từ 30-40% hoặc 60-80% với các mặt hàng thời trang, nội thất, điện lạnh, đồ gia dụng... và hàng nghìn người tranh giành nhau các món đồ. 

Năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người hy vọng vào ngày Black Friday các thương hiệu lớn trên thế giới sẽ tung gia những chương trình giảm giá khủng để kích cầu mua sắm.

Tại Việt Nam, Black Friday tạo nên cơn sốt mua sắm lớn chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2019, dù có phần hạ nhiệt so với những năm trước đó, nhưng vào ngày này, tại các cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại vẫn đông đúc người mua.

Trên các tuyến phố, biển quảng cáo khuyến mãi Black Friday xuất hiện ngày càng nhiều với mức giảm giá từ 20-50%, thậm chí có nơi còn giảm giá tới 70%, có khi kéo dài cả tuần.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 13/11 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 13/11 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 13/11 ở tất cả các rạp.