Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo của App MyAladdinz

Bộ Công an nêu rõ, hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video clip quảng cáo về ứng dụng MyAladdinz trên nền tảng điện thoại thông minh, nhằm lôi kéo người dùng tham gia ứng dụng. 

Tối 8/9, Bộ Công an cho biết, App MyAladdinz là hình thức trả thưởng, hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công thương cấp phép.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo của App MyAladdinz

Nền tảng này cho phép chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau đổi lấy các sản phẩm bằng hệ thống đồng Gem (viên Ngọc) và điểm thưởng (Point), chủ yếu dùng để mua các sản phẩm và dịch vụ từ các thương nhân trên hệ thống của MyAladdinz. Các đối tượng quảng bá người dùng có thể dùng Gem để thanh toán các loại hóa đơn và hoàn tiền đến 80% giá trị hóa đơn (quy đổi bằng điểm Point trên hệ thống) khi thực hiện một giao dịch; thanh toán càng nhiều dịch vụ trên App thì càng được hoàn trả nhiều điểm Point.

Hệ thống sẽ thông báo người tham gia đăng nhập App sẽ được cộng quy đổi 0,2% điểm Point thành đồng Gem, để từ đó tiếp tục mua sắm, giao dịch sản phẩm trên App. Đồng thời kêu gọi người tham gia giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống để được hưởng hoa hồng.

Nếu kêu gọi được một người tham gia vào App MyAladdinz, thì App sẽ trả cho người giới thiệu (gọi là F1) 80% số Gem người sau đóng tham gia hệ thống hoặc giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Bộ Công an nêu rõ, hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Phần mềm MyAladdinz do một nhóm đối tượng có tên "Success Resources" xây dựng và phát triển. Lợi dụng các trao đổi giao dịch để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Hệ thống chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước. Nếu người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới thì sẽ bị sụp đổ. Người tham gia chỉ được trả bằng "Gem ảo" và "Point ảo", muốn rút tiền phải bán cho các nhà đầu tư khác cùng hệ thống. 

Nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz. Do đó, cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản...

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai đấu tranh, xử lý quyết liệt các đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Thanh Mai

Tử vi 12 con giáp ngày 10/9/2020: Tý coi chừng giận hờn, cãi vã làm ảnh hưởng tình cảm, Mão thoát được gánh lo tiền bạc

Tử vi 12 con giáp ngày 10/9/2020: Tý coi chừng giận hờn, cãi vã làm ảnh hưởng tình cảm, Mão thoát được gánh lo tiền bạc

Tử vi 10/9/2020 rơi vào thứ 5, ngày Bính Thìn, tháng Giáp Thân, năm Canh Tý. Giờ Hoàng Đạo: Dần (03h-05h), Thìn (07h-09h), Tỵ (09h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h).