Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày liên tục

Theo đó, lịch nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng phương án nghỉ 2 ngày trước tết và nghỉ 3 ngày sau tết.

Ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung đã có Tờ trình số 111 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh trong năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, lịch nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng phương án nghỉ 2 ngày trước tết và nghỉ 3 ngày sau tết.

Do ngày mùng 2 và mùng 3 tết (tức ngày 13-14.2.2021 dương lịch) trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần nên công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết (tức ngày 15 - 16.2.2021).

 Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày liên tục

Với phương án này, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày liên tục, từ ngày 10 đến ngày 16-2-2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, cho biết: "Việc nghỉ này đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết bao gồm 3 ngày Tết và 2 ngày nghỉ bù (thứ Bảy - Chủ Nhật) là phù hợp, công chức, viên chức chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước Tết."

Đối với nghỉ lễ Quốc Khánh 2-9, Bộ LĐ-TB-XH trình theo phương án nghỉ ngày liền kề sau ngày 2-9. Với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc Khánh, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày từ ngày Thứ Năm 2-9 đến ngày Chủ Nhật 5-9. Trong đó 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc Khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần. 

Ông Thắng cho rằng, việc nghỉ này thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch… và một số hoạt động khác.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ tết âm lịch và dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 cho người lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch.

Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2.9 và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu, doanh nghiệp thông báo phương án nghỉ tết Nguyên đán, nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Thanh Mai

Từ 1-1-2021, quy định về ngày nghỉ lễ, phép của người lao động có nhiều điểm mới

Từ 1-1-2021, quy định về ngày nghỉ lễ, phép của người lao động có nhiều điểm mới

Quy định về ngày nghỉ phép hàng năm, ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng của người lao động (NLĐ) tại Bộ luật Lao động 2019 có nhiều điểm mời từ 1-1-2021.