Cảnh báo: Nhập viện vì ăn hồng giòn!

Chiều 24/10, Bệnh viện Trung ương Huế nội soi cứu cụ bà bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn, hình thành do ăn quả hồng giòn.

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân N.T.P. (67 tuổi, ở TP. Huế) nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Các bác sĩ nội soi dạ dày bệnh nhân thấy có vài ổ loét, dạ dày có dấu hiệu chảy máu, bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng, có đường kính 5 - 7cm. 

Khối bã thức ăn lớn hình thành từ việc ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất tanin trong hồng ngâm, xoài xanh, ổi… được cắt bằng thòng lọng.
Khối bã thức ăn lớn hình thành từ việc ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất tanin trong hồng ngâm, xoài xanh, ổi… được cắt bằng thòng lọng.

Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành nội soi lấy khối bã thức ăn, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ.

Cuối cùng, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau một ngày làm thủ thuật.

Các bác sĩ khuyến cáo, người già và trẻ nhỏ dễ hình thành khối bã khi sử dụng thực phẩm có nhiều chất tanin trong hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

Bệnh nhân N.T.P (67 tuổi, ở TP. Huế) nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
Bệnh nhân N.T.P (67 tuổi, ở TP. Huế) nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Đặc biệt thời điểm ăn hồng giòn cũng góp phần tạo ra khối bã. Nếu ăn hồng giòn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi như thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... Khi ăn, phải nhai kỹ, không nuốt vội, nhất là những thức ăn dai, cứng như gân, sụn dễ kết dính, vón cục tạo thành bã. Đồng thời nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt. 

Mùa hồng giòn Đà Lạt từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm.
Mùa hồng giòn Đà Lạt từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm.

Hồng giòn vẫn đang mùa nên khi ăn, bạn nhớ lưu ý không ăn quá nhiều, không ăn khi đói, nhai kỹ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

AN LY (t/h)

Giá thực phẩm ngày 8/10: Hồng giòn giảm 5.000 đồng/kg

Giá thực phẩm ngày 8/10: Hồng giòn giảm 5.000 đồng/kg

Tại TP.HCM, hồng giòn ở chợ giảm 5.000 đồng/kg còn 25.000 đồng/kg, tại siêu thị giảm 3.000 đồng/kg còn 27.000 đồng/kg.