Cập nhật COVID 19 ngày 30/4: Gỡ bỏ lệnh phong tỏa thôn Chí Trung, Hưng Yên

Cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh COVID 19 ngày 30/4 trên thế giới và Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi đẩy lùi virus corona.
19h43

Gỡ bỏ lệnh phong tỏa thôn Chí Trung, Hưng Yên

Ngày 30/4, huyện Văn Lâm đã công bố quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên về việc kết thúc thời gian cách ly đối với thôn Chí Trung (xã Tân Quang) sau 28 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa. Đây là nơi có bệnh nhân số 219 dương tính với virus SARS-COV-2 được công bố ngày 2/4.

Trước đó, ngay sau khi Bộ Y tế công bố có bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Hưng Yên đã thông báo phong tỏa 28 ngày toàn bộ thôn Chí Trung với diện tích 2,5 ha và dân số trên 1.400 người. Tất cả 5 cửa ngõ ra vào thôn đều được lập chốt kiểm soát, hoạt động 24/24 giờ với hình thức “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Trong thời gian cách ly mọi người dân trong thôn được cung ứng khẩu trang, xà phòng, các loại chất sát khuẩn thông thường và được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu. Xã Tân Quang đã thiết lập các điểm bán hàng bình ổn giá trong khu vực cách ly.

Ông Cao Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tân Quang, cho biết: Cùng với thực hiện phong tỏa thôn Chí Trung, xã Tân Quang đã xây dựng sơ đồ từng ngõ của các thôn còn lại và thành lập 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn xã. Những điểm chốt kiểm soát ở các thôn thực hiện các việc đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, việc đso khẩu trang đối với những người đi vào địa bàn xã.

Ông Nguyễn Bật Khánh, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, chia sẻ với phóng viên: Trong thời gian phong tỏa thôn Chí Trung không ghi nhận thêm trường hợp nào bị lây nhiễm virus SARS-COV-2, tình trạng sức khỏe của người dân ổn định. Một số người mắc các bệnh khác vẫn được điều trị nội trú và chuyển viện khi cần thiết. Sau khi gỡ bỏ lệnh phong tỏa mọi khâu chăm sóc sức khỏe vẫn được duy trì tại thôn Chí Trung nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong những ngày tới.

17h55

Số ca nhiễm COVID-19 ở Indonesia vượt quá 10.000 người

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Quân đội Indonesia (TNI) chuẩn bị ứng phó với mọi bất ổn xã hội tiềm tàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã buộc hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động và khiến hàng triệu người mất việc.

Phát ngôn viên của TNI, Thiếu tướng Sisriadi cho biết lực lượng này đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng an ninh nhằm đối phó với “tình huống xấu nhất”.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến mới đây, Thiếu tướng Sisriadi cho hay: “Chúng tôi đã chuẩn bị lực lượng để đối phó với tình trạng bất ổn xã hội và bạo lực”, đồng thời khẳng định rằng dịch bệnh không chỉ là vấn đề sức khỏe vì nó còn liên quan đến các khía cạnh khác, như xã hội, chính trị và kinh tế. 

Cập nhật COVID 19 ngày 30/4: Gỡ bỏ lệnh phong tỏa thôn Chí Trung, Hưng Yên

Tướng Sisriadi thông báo TNI đã đề xuất một gói ngân sách cho các kế hoạch dự phòng của mình thông qua Bộ Quốc phòng và gói ngân sách này đã được trình lên Ủy ban I (giám sát các vấn đề quốc phòng và an ninh) thuộc Hạ viện.

Tuy không tiết lộ thêm chi tiết song ông Sisriadi cho biết TNI sẽ có đủ kinh phí để đối phó với tình trạng bất ổn an ninh tiềm tàng trong 5 tháng nếu đề xuất ngân sách được phê duyệt, trong đó có việc hợp tác với Cảnh sát Quốc gia trong các hoạt động an ninh, đảm bảo trật tự công cộng và thực thi pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Indonesia cũng cho biết đã chuẩn bị ứng phó với các nguy cơ xung đột an ninh và xã hội sau khi Cơ quan Tình báo An ninh thuộc Cảnh sát Quốc gia (Baintelkam) xác nhận nguy cơ bạo loạn và tội phạm trong giai đoạn khủng hoảng.

Chính phủ Indonesia ước tính rằng đại dịch COVID-19 sẽ đẩy 3,78 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói và khiến 5,2 triệu người mất việc.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, ông Achmad Yurianto cho biết nước này đã ghi nhận 347 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 30/4, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lần đầu tiên vượt quá 10.000 người với 10.118 trường hợp.

Ông Yurianto cũng xác nhận thêm 8 ca tử vong mới ở Indonesia, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên thành 792 người. Trong khi đó, có 1.522 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Hơn 72.300 người đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

11h51

Hơn 3,2 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu

Tính đến 11h45 ngày 30/4 (giờ Việt Nam), theo thống kê của trang worldometers, số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã lên 3.220.847 ca, 228.239 ca tử vong.

Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất với 1.064.572 ca nhiễm và 61.669 ca tử vong. Thứ hai là Tây Ban Nha với 236.899 ca nhiễm và 24.275 ca tử vong. Italy xếp thứ ba với 203.591 ca nhiễm và 27.682 ca tử vong. Italy xếp thứ ba thế giới về số ca nhiễm nhưng lại đứng thứ hai về số ca tử vong, chỉ sau Mỹ.

09h54

Mỹ ghi nhận hơn 2.500 ca tử vong trong 24 giờ qua

Sáng 30/4 (theo giờ Việt Nam), Đại học Johns Hopkins công bố báo cáo về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ trong 24 giờ qua, theo đó nước này ghi nhận thêm 2.502 ca tử vong. Hiện tổng số ca tử vong tại Mỹ đã lên tới 60.853 ca.

Như vậy, số ca tử vong tại Mỹ đã tăng trở lại trong 2 ngày qua, sau khi giảm xuống con số khoảng 1.300 vào 2 ngày 26-27/4. Ngày 28/4, số ca tử vong trong ngày tại Mỹ là 2.207 ca.  Trong khi đó, theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ 30 sáng 30/4  (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng 61.656 ca tử vong và 1.064.194 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hạn chế đầu tư và mua sắm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế "đầu tàu" thế giới trong quý I/2020 đã giảm mạnh ở mức 4,8%. Đây là mức giảm tính theo quý mạnh nhất kể từ quý IV/2008, chấm dứt hơn một thập kỷ tăng trưởng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, báo cáo trên chỉ ước tính sơ bộ và dựa trên các dữ liệu chưa đầy đủ, đặc biệt là trong tháng 3. Một số chuyên gia lo ngại những số liệu cuối cùng, dự kiến được công bố cuối mùa Xuân này, sẽ cho thấy một sự suy thoái nghiêm trọng hơn.

00h51

Pháp: Phát hiện một số trẻ mắc hội chứng lạ nghi có liên quan đến bệnh COVID-19

Nhà chức trách Pháp cho biết đã ghi nhận hơn 10 trường hợp trẻ mắc chứng viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đưa ra thông báo này ngày 29/4, một ngày sau khi giới chức y tế Anh cảnh báo về hội chứng viêm hiếm gặp nghi có liên quan tới COVID-19.

Phát biểu trên đài Franceinfo, ông Veran cho biết khoảng 15 trẻ ở các lứa tuổi khác nhau mắc hội chứng lạ trên trong khi nhiều ca cũng được xác nhận tại Italy, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Ông Veran nêu ra những triệu chứng của trẻ mắc hội chứng này như sốt cao, gặp các vấn đề về tiêu hóa và viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim có nguy cơ dẫn đến tim thiếu máu cục bộ.

Một số trẻ ở Pháp mắc hội chứng lạ nghi có liên quan đến bệnh COVID-19. Ảnh minh họa.
Một số trẻ ở Pháp mắc hội chứng lạ nghi có liên quan đến bệnh COVID-19. Ảnh minh họa.

Theo bộ trưởng này, may mắn chưa có trường hợp trẻ tử vong do hội chứng khá hiếm gặp trên. Tuy nhiên, một vài trong số các ca tại Pháp và tại Anh dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra một số lo ngại và cần cảnh giác.

Hiện chưa có đủ bằng chứng xác nhận mối liên quan giữa căn bệnh mới với đại dịch COVID-19 đang lây lan trên toàn cầu, nhưng ông Veran cho biết Pháp đang xem xét các trường hợp trên một cách "rất nghiêm túc". Ông Veran hối thúc các chuyên gia thu thập thêm nhiều dữ liệu liên quan. 

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock (Mát Han-cốc) cũng thông báo về một số trường hợp mắc hội chứng lạ và đề cập khả năng căn bệnh mới này có liên quan đến virus SARS-CoV-2. 

Hiện các chuyên gia y tế của Italy và Anh đang điều tra về khả năng liên quan giữa dịch COVID-19 và nhóm bệnh giống như bệnh Kawasaki, một bệnh gây viêm nhiễm nghiêm trọng ở trẻ nhỏ với các triệu chứng như sốt cao và viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim.

Các bác sĩ ở miền Bắc Italy, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 trên thế giới, đã ghi nhận một số lượng lớn trẻ dưới 9 tuổi có biểu hiện mắc bệnh tương tự bệnh Kawasaki, vốn thường xảy ra phổ biến ở các nước châu Á. 

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo tên một bác sĩ nhi khoa người Nhật Bản, là bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi gây sốt cấp kèm phát ban toàn thân. Bệnh này gây viêm trong thành mạch của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim. Kawasaki còn được gọi là hội chứng da niêm mạc (mucocutaneous) hạch bạch huyết vì nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da và màng nhầy bên trong mũi, miệng và cổ họng. 

Nếu không được điều trị, cứ 5 trẻ mắc bệnh Kawasaki sẽ có 1 trẻ bị các tổn thương mạch vành. Đối với hầu hết trẻ mắc bệnh, tổn thương này thường nhỏ và không kéo dài. Tuy nhiên ở một số trẻ, tổn thương có thể tồn tại cho tới khi trẻ trưởng thành, khiến cho thành động mạch vành trở nên yếu và hình thành túi phình động mạch. Các túi phình động mạch này rất nguy hiểm vì chúng có thể cản trở máu chảy tới các cơ tim.

CHẤN HƯNG (t/h)