Chợ lá dong hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn đìu hiu vì giá thịt heo tăng cao

Năm nay, theo nhiều người bán, do ảnh hưởng giá thịt heo tăng cao, nhiều người bỏ không gói bánh chưng, bánh tét nên chợ lá dong vì thế cũng đìu hiu.

Chợ lá dong nằm trên đường Cách mạng tháng 8 (P. 7, Q. Tân Bình, TP,HCM), kéo dài từ ngã ba Ông Tạ đến ngã tư Bảy Hiền. Đúng như tên gọi, chợ chỉ bán mặt hàng chủ yếu là lá dong. 

Mọi năm, vào ngày 20 tháng Chạp, chợ lá bắt đầu xuất hiện và mua bán tấp nập. Tuy nhiên, năm nay qua ghi nhận tại chợ cho thấy sức mua giảm hẳn mà nguyên nhân là do giá thịt heo tăng cao.

Chợ lá dong hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn đìu hiu vì giá thịt heo tăng cao

Chị Hồng, một người bán lá dong nhiều năm nay tại khu chợ chỉ xuất hiện những ngày cận Tết cho biết: "Nghề bán lá dong cũng lắm vui buồn. Có năm không đủ lá bán nhưng có năm, đến trưa ngày 30 Tết, lá vẫn còn hàng đống, phải thuê xe chở đi đổ. Tôi đang lo vì năm nay tình hình có vẻ không được khả quan lắm. Khách ghé mua nghe họ than lắm vì giá thịt".

Được biết, nguồn lá dong tại chợ này chủ yếu ở vùng Hố Nai, Gia Kiệm của tỉnh Đồng Nai. So với mọi năm thì thời điểm này số người bán giảm khá nhiều. Lượng hàng về chợ cũng ít đi. 

Chợ lá dong hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn đìu hiu vì giá thịt heo tăng cao

Một tiểu thương tại đây cho biết, năm nay mấy mối gói bánh chưng bán 10 người chỉ còn 6 người, nên nếu cận ngày khách có mua đột biến thì cũng khó cho vựa cắt lá kịp, khi đó khó tránh khỏi giá lá sẽ bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, dù lượng hàng về chợ giảm hơn phân nửa so với năm ngoái nhưng theo những người bán giá vẫn không thay đổi từ 20.000 - 130.000 đồng/bó, tùy vào kích thước lá.

Chợ lá dong hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn đìu hiu vì giá thịt heo tăng cao

Ngoài lá dong, chợ còn có thêm lá chuối, khuôn gói bánh chưng. Giá lá chuối 10.000-15.000 đồng/kg, khuôn bánh 30.000-50.000 đồng/cái...

Nhìn chung, do số lượng ít nên vựa lá cắt, làm lá khá kỹ nên lá năm nay đẹp, lớn và tươi hơn so với năm ngoái.

An Ly (t/h)

Tích trữ thịt lợn trước nhiều tháng để làm bánh chưng, có đảm bảo an toàn?

Tích trữ thịt lợn trước nhiều tháng để làm bánh chưng, có đảm bảo an toàn?

Nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường đang ngày càng khan hiếm, các chủ cơ sở làm bánh chưng ở Hà Nội phải tích trữ thịt trước cả 3- 4 tháng.