Facebook xóa một loạt các tài khoản Trung Quốc hoạt động chính trị ở Mỹ và Philippines

Công ty mạng xã hội này cho biết họ đã đình chỉ 155 tài khoản trên nền tảng chính của mình cùng với 6 tài khoản Instagram.

Mới đây, Facebook cho biết đã xóa một mạng lưới các tài khoản Trung Quốc không xác thực đang can thiệp vào chính trị châu Á và Mỹ, bao gồm một số đăng tài liệu ủng hộ và phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đồng thời đình chỉ 155 tài khoản trên nền tảng chính của mình cùng với 6 tài khoản Instagram.

Facebook xóa một loạt các tài khoản Trung Quốc hoạt động chính trị ở Mỹ và Philippines

Các tài khoản ở Philippines bàn về các vấn đề lợi ích của Bắc Kinh và Biển Đông, Hồng Kong, sự ủng hộ đối với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và chỉ trích Rappler, một tổ chức tin tức độc lập ở Philippines.

Facebook cũng gỡ bỏ mạng lưới thứ hai có nguồn gốc ở Philippines. Các tài khoản này đăng bằng tiếng Philippines và tiếng Anh về tin tức và sự kiện địa phương bao gồm chính trị trong nước, hoạt động quân sự chống khủng bố, dự luật chống khủng bố đang chờ xử lý, những lời chỉ trích chủ nghĩa cộng sản, các nhà hoạt động thanh niên và phe đối lập.

Các tài khoản Hoa Kỳ có ít người theo dõi hơn, đa phần đăng tải các nội dung  thúc đẩy cả hai bên trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào 3/11. 

Giám đốc chính sách an ninh mạng của Facebook, Nathaniel Gleicher cho biết vụ gỡ xuống là lần đầu tiên công ty có tài khoản ở Trung Quốc dựa trên lý do can thiệp của nước ngoài vào bất kỳ hoạt động chính trị nào của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các tài khoản và nhóm của người Mỹ dường như chủ yếu nhằm mục đích xây dựng khán giả

TT Trump và các quan chức tình báo của ông đã nói rằng Trung Quốc đang ủng hộ người thách thức đảng Dân chủ Joe Biden.

Facebook đã kế hoạch dự phòng để chặn một số nội dung trên nền tảng của mình nếu tình trạng bất ổn dân sự bùng phát sau cuộc bầu cử tháng 11 ở Mỹ.

Nick Clegg, cựu phó thủ tướng Anh, người đứng đầu các vấn đề toàn cầu của Facebook nói: “Chúng tôi đã hành động tích cực ở những nơi khác trên thế giới, nơi chúng tôi nghĩ rằng có bất ổn dân sự thực sự và chúng tôi rõ ràng có công cụ để làm điều đó".

"Có một số lựa chọn kính vỡ có sẵn cho chúng tôi nếu thực sự có một bối cảnh vô cùng hỗn loạn và tệ hơn là bạo lực", ông Clegg nhấn mạnh.

Facebook và các mạng xã hội khác bao gồm Twitter đã chuẩn bị cho các kịch bản hậu bầu cử. Cả hai nền tảng đều phải đối mặt với áp lực hạn chế thông tin sai lệch chính trị. Các nhà hoạt động đã kêu gọi Facebook có quan điểm tích cực hơn đối với những tuyên bố sai lệch từ chính TT Trump, ngay cả khi nền tảng này đã nói rằng họ sẽ tránh xa việc ngăn chặn các bài phát biểu chính trị.

Ông Clegg đưa ra một số chi tiết cụ thể về kế hoạch của Facebook tuy nhiên lưu ý về thời kỳ bất ổn trước đây ở Sri Lanka và Myanmar, công ty đã hành động bao gồm giảm phạm vi tiếp cận nội dung được chia sẻ bởi những người vi phạm quy tắc nhiều lần.

Facebook đã tìm hiểu cách xử lý khoảng 70 kịch bản tiềm năng khác nhau và đã tham khảo ý kiến của các nhà hoạch định kịch bản quân sự, trong số những người khác.

Thanh Mai

COVID-19: Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke để bổ sung biện pháp phòng dịch

COVID-19: Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke để bổ sung biện pháp phòng dịch

Sáng 23/9, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 65 về chống dịch COVID-19 của Hà Nội với các quận huyện.