Giá rẻ bất ngờ, vé máy bay vẫn bị thờ ơ

Thuế phí hàng không và tâm lý ngại bay mùa dịch là rào cản khiến vé máy bay dù đã chạm sàn vẫn không dễ được hành khách hào hứng đón nhận.

Qua khảo sát, giá vé máy bay đi từ các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đi các điểm du lịch nổi tiếng tại miền Trung đều đang ở mức rất thấp. Nếu tính riêng giá vé gốc, hãng bay chỉ thu về dưới 100.000 đồng/chỗ/chiều trên nhiều chuyến bay, kể cả giờ bay đẹp.

Tuy nhiên, mức thuế phí mỗi chiều cho vé máy bay vẫn không đổi so với giai đoạn cao điểm. Mức này có sự chênh lệch nhẹ giữa các hãng bay, dao động trong khoảng 400.000 đồng/chỗ/chiều cho mỗi vé máy bay.

Giá rẻ bất ngờ, vé máy bay vẫn bị thờ ơ

Trong những loại thuế phí cộng thêm với vé máy bay, khoản lớn nhất luôn là phí quản trị hệ thống của các hãng hàng không. Khoản này dao động từ 150.000 - 280.000 đồng tùy hãng và là nguồn thu của doanh nghiệp.

Bên cạnh khoản này, hãng bay cũng thu hộ đơn vị điều hành sân bay và các bên liên quan những khoản như thuế giá trị gia tăng 10%, phí dịch vụ soi chiếu an ninh (phổ biến ở mức 20.000 đồng) và lệ phí sân bay/ phí dịch vụ hành khách nội địa (khoảng 100.000 đồng).

Điều này khiến những tấm vé khứ hồi nội địa giá gốc chỉ chưa tới 200.000 đồng phải gánh thêm khoảng 900.000 đồng thuế phí các loại, nâng tổng giá vé lên trên 1 triệu đồng, làm chùn tay nhiều hành khách có hầu bao eo hẹp.

Báo cáo của các hãng hàng không gửi cơ quan chức năng cho hay thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay Trung Quốc tính tới 10/2 là hơn 10.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1-7/2, tức 1 tuần sau khi dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, tổng sản lượng khách của hàng không Việt đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019, trong đó thị trường quốc tế giảm 14,1%.

Để đối phó tình trạng sụt giảm giữa mùa dịch, các hãng hàng không liên tục tung ra các chương trình giá rẻ, thậm chí giá chỉ còn 0 đồng. Tuy nhiên, dù người tiêu dùng có bị "hút hồn" bởi mức giá rẻ chưa từng có nhưng có bỏ qua tâm lý e ngại để xuống tay chi tiền mua vé trong thời điểm này hay không lại là chuyện khác.  

KIM THOA

Các hãng hàng không Việt Nam tạm dừng toàn bộ chuyến bay đến Hàn Quốc từ ngày 7/3

Các hãng hàng không Việt Nam tạm dừng toàn bộ chuyến bay đến Hàn Quốc từ ngày 7/3

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các hãng hàng không sẽ tạm dừng khai thác đường bay đến Hàn Quốc kể từ ngày 7/3.