Giá thanh long ruột đỏ bất ngờ tăng 3-4 lần, bằng với thời điểm trước khi có dịch Covid-19

Trong những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ bất ngờ quay về bằng với thời điểm trước khi dịch Covid bùng phát. Trong khi đó giá thanh long ruột trắng vẫn ở mức từ 7- 12.000 đồng/kg.

Theo một số thương lái, nguyên nhân giá thanh long ruột đỏ tăng là do việc xuất khẩu sang Trung Quốc đã được mở lại, cộng với việc mặt hàng này đang trong giai đoạn khan hiếm nguồn cung.

Trao đổi với phóng viên, một người thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam cho biết cách đây một tuần, thanh long ruột đỏ có giá từ 12-13.000 đồng/kg. Thế nhưng những ngày gần đây, mỗi kg thanh long ruột đỏ được bán ra với giá từ 30-37.000 đồng.

Giá thanh long ruột đỏ bất ngờ tăng trở lại. Ảnh: Tr.Hùng
Giá thanh long ruột đỏ bất ngờ tăng trở lại. Ảnh: Tr.Hùng

“Mỗi ngày tôi thu mua gần 30 tấn thanh long từ các nhà vườn rồi bán lại cho các thương lái đến từ Trung Quốc. Giá thu mua tùy thuộc vào chất lượng trái nhưng luôn ở mức trên 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên việc gom hàng tại thời điểm này cũng khá khó khăn vì đã qua thời điểm thu hoạch”, người này cho biết thêm.

Tại các tỉnh trồng thanh long ở  Miền Tây như Long An, Tiền Giang, giá thanh long ruột đỏ cũng đã phục hồi trở lại. Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cho biết giá thanh long đang có chiều hướng tăng dần. Hiện tại, các doanh nghiệp thu mua loại quả này tại kho đã ở mức 40.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại tỉnh Tiền Giang, giá thanh long ruột đỏ loại 1 là 35.000 đồng/kg; loại 2 là 28.000 đồng và loại 3 là 22.000 đồng/kg, tăng từ 3 đến 4 lần so với thời điểm dịch cúm đang diễn ra.

Giá tăng nhưng không còn nhiều hàng để bán

Giá thanh long ruột đỏ tăng là điều hiển nhiên trong bối cảnh hiện tại bởi đã hết vụ, dẫn đến loại quả này đang thiếu hụt trên thị trường. Dù giá phục hồi là tín hiệu đáng mừng nhưng tôi nghĩ không còn nhiều nhà vườn có thanh long để bán. Ngoài ra, giá thanh long ruột đỏ tốt lên trong những ngày qua đến từ việc nhiều doanh nghiệp chế biến tăng cường thu mua. 

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau-củ-quả Việt Nam

N.MINH