Giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, gói an sinh xã hội đã đáp ứng mong mỏi của người dân.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng với tổng số tiền là 62.000 tỷ đồng.

Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH), riêng trong quý 1, cả nước có hơn 150.00 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Có một thực trạng dễ thấy người lao động ở các ngành dịch vụ và lao động tự do rất khó khăn, phần đông đã phải nghỉ việc.

Giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội

Ông Dung cho biết, Bộ đã khảo sát, kiểm tra thực tiễn ở nhiều cơ sở, nếu dịch tiếp tục kéo dài thì tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm 2 tháng 4 và 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người, nếu kéo hài hơn, thì con số này có thể tăng lên thành 3,5-4 triệu người.

Gói an sinh của Chính phủ đã đáp ứng được mong mỏi của người dân trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh, góp phần giữ vững ổn định xã hội vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Sau khi Chính phủ phê duyệt Nghị quyết 42, ngay trong tháng 4, các đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được thụ hưởng chính sách. Riêng với đối tượng thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội thì tuần này sẽ được triển khai. 

"Tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội và ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị nào, cá nhân có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4 nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm.

Ông Dung cũng giải đáp thắc mắc của nhiều người về đối tượng thụ hưởng gói gỗ trợ 62.000 tỷ. Theo ông, việc xác định hỗ trợ đối tượng lao động tự do là rất khó do khó định lượng các tiêu chí, công việc nhưng lại là những người dễ bị ảnh hưởng nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch Covid-19.

“Khó mấy chúng ta cũng phải làm, phải tìm cách để làm nhanh nhất”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh để khắc phục khó khăn, trong dự thảo Thông tư trình Thủ tướng ngày 15/4 sẽ quy định rõ những nhóm lao động tự do được hưởng trợ cấp bao gồm: những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe.... Đồng thời sẽ sớm có các hướng dẫn chi tiết để các địa phương dựa vào đó khảo sát, đánh giá, lên danh sách cụ thể.

Ông Dung cho biết thêm, trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư hướng dẫn chi tiết về  đối tượng người có công, bảo trợ xã hội sẽ do ngành LĐ-TB-XH tiến hành kê khai và trực tiếp chi trả. Đối tượng thuộc diện nghèo và hộ nghèo do UBND cấp xã trực tiếp quản lý kê khai và chi trả. Đối tượng tạm dừng đóng BHXH sẽ do BHXH cấp huyện chi trả.

"Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được vay khi mà doanh nghiệp này đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai là, việc trả lương này không phải trả qua doanh nghiệp mà trả thẳng cho người lao động. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho người lao động. Do đó doanh nghiệp khó có thể trục lợi được", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Điều quan trọng là minh bạch, công khai từ khâu tiến hành, rà soát, lập danh sách cho đến khâu xét duyệt và cuối cùng là chi trả. Theo ông Dung cần giám sát, kiểm tra ở từng cấp, chú trọng xử lý nghiêm minh vi phạm, ở đây nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể và vai trò giám sát của người dân.

"Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng. Nếu chúng ta làm đúng và đầy đủ các bước đó chắc chắn sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách", Bộ trưởng nói.

Thanh Mai

1 tuần sau yêu cầu cách ly xã hội: Người dân Hà Nội lại ra đường đông đúc

1 tuần sau yêu cầu cách ly xã hội: Người dân Hà Nội lại ra đường đông đúc

Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng người dân Hà Nội vẫn thản nhiên ra đường và đi tập thể dục tại các công viên.