Lần lầu tiên tăng trưởng âm trong vòng một thập kỷ, văn phòng cho thuê vẫn tăng giá

Thị trường văn phòng đối mặt với cảnh hoàn trả mặt bằng do dịch COVID-19, chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung.

Nghiên cứu thị trường của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho thấy, văn phòng hạng A&B ở TP.HCM bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ, tại mức -3.619 m2 trong quý 2 năm 2020.

Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là khách thuê chính ở văn phòng hạng B, đã giảm quy mô và sớm chấm dứt hợp đồng do các tác động của dịch COVID-19.

Thị trường văn phòng khan hiếm nguồn cung. 
Thị trường văn phòng khan hiếm nguồn cung. 

Thị trường văn phòng hạng A, mặc dù khả năng chịu đựng tốt hơn nhờ khách thuê là các công ty có tiềm lực tài chính tốt, cũng đang chịu áp lực. Điều này được chứng minh bởi dấu hiệu chững lại từ nhu cầu mở rộng và thành lập mới của doanh nghiệp trong thời gian xảy ra đại dịch.

Bên cạnh đó, JLL ghi nhận diện tích hấp thụ ròng âm ở nhiều tòa nhà trong quý này do khách hàng hoàn trả mặt bằng sớm bởi khó khăn về tài chính. Vì vậy, tỷ lệ trống văn phòng hạng A&B tăng 1,07% theo quý, lên mức 8% trong quý 2 năm 2020.

Mặc dù tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài, giá thuê hạng A&B vẫn tiếp tục tăng trong mười quý liên tiếp, đạt 30,9 USD/m2/tháng trong quý 2 năm 2020.

Giá thuê tăng trung bình tăng 3,1% theo quý và 8,5% theo năm vì phần lớn chủ tòa nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung trong hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, do tác động của dich COVID-19 làm yếu nhu cầu thuê, các chính sách hỗ trợ khách hàng từ phía chủ nhà đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong quý này chẳng hạn như chính sách hỗ trợ giá thuê hoặc linh hoạt hơn trong các điều khoản đàm phán.

Giá thuê văn phòng tăng nhẹ. 
Giá thuê văn phòng tăng nhẹ. 

JLL dự báo đến cuối năm 2020, thị trường sẽ chào đón hơn 100.000 m2 văn phòng hạng B, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A&B lên 1,5 triệu m2 sàn.

Viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt dưới tác động của dịch COVID-19, khách thuê văn phòng hạng B&C sẽ bị tác động trước, và có thể kéo theo sau là khách thuê văn phòng hạng A nếu tình hình COVID-19 không được kiểm soát trên toàn cầu.

Do đó, các tòa nhà có diện tích trống lớn, đặc biệt là ở các phân hạng thấp, nên xem xét lại giá thuê và chiến lược cho thuê để duy trì tỷ lệ lấp đầy cần thiết.

VIÊN VIÊN