Lãnh đạo các nước động viên vợ chồng Tổng thống Trump mau khỏi COVID-19

Đặt vấn đề chính trị sang một bên, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng, hy vọng vợ chồng Tổng thống Trump nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông và vợ dương tính với COVID-19, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời động viên, hy vọng vợ chồng Tổng thống Mỹ sớm hồi phục sức khỏe.

Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc bình phục tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania, đồng thời bày tỏ "sự ủng hộ chân thành trong thời điểm khó khăn này", một tuyên bố của Điện Kremlin hôm thứ Sáu, theo Ngày Nay.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã gửi cho người đồng cấp Mỹ một bức điện, với nội dung: “Tôi hy vọng rằng với sức khỏe vốn có, tinh thần tốt và sự lạc quan sẽ giúp ngài vượt qua bệnh tật".

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Gamaleya - nơi đã tạo ra vaccine Sputnik V chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống Trump, theo Sputnik.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng gửi điện chúc sức khỏe tới Trump, sau khi Tổng thống Mỹ thông báo dương tính với COVID-19.

"Kim Jong-un, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đã gửi điện bày tỏ sự cảm thông tới Tổng thống Mỹ Donald J. Trump vào ngày 3/10. Trong điện, ông cho biết đã nghe tin bất ngờ về việc Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân Mỹ dương tính với COVID-19", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

"Ông bày tỏ sự cảm thông với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân, chân thành hy vọng họ sẽ hồi phục sớm nhất có thể", KCNA đưa tin. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu Kim Jong-un gửi điện chúc sức khỏe cho một lãnh đạo nhiễm COVID-19, theo VnExpress.

Dòng tweet của ông Tedros Adhanom Ghebreyeusus, Giám đốc WHO.
Dòng tweet của ông Tedros Adhanom Ghebreyeusus, Giám đốc WHO.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyeusus, đã lên Twitter gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới vợ chồng Tổng thống Trump, hy vọng hai người sẽ nhanh chóng bình phục.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã bày tỏ trên Twitter sự ủng hộ của ông đối với Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân trong cuộc chiến chống lại căn bệnh COVID-19. 

"Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân", ông Johnson viết trên Twitter. "Hy vọng cả hai người đều nhanh chóng bình phục". 

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Gia cư Anh Robert Jenrick cũng thể hiện mong muốn vợ chồng Tổng thống Mỹ hồi phục nhanh chóng và thừa nhận rằng, ông rất thông cảm và đã quá hiểu cảm giác trong trường hợp này là như thế nào, khi nhắc đến trường hợp mắc COVID-19 của Thủ tướng Anh.

Người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Angela Merkel gửi tới vợ chồng Tổng thống Donald Trump những lời chúc tốt đẹp nhất, mong họ sớm bình phục sau ca nhiễm COVID-19.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã viết rằng, ông và phu nhân đang "nghĩ đến Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump" vào thời điểm khó khăn này, theo Đại Đoàn Kết.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đăng trên Twitter, hy vọng rằng đất nước của ông và nước Mỹ sẽ "vượt qua khó khăn" trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã gửi lời chúc bình phục tới "người bạn" Donald Trump trên Twitter.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã lên Twitter để gửi lời chúc sớm bình phục tới vợ chồng Tổng thống Trump.

Dòng tweet củaTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Dòng tweet củaTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đã gửi lời chúc hồi phục nhanh chóng tới Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân thông qua một tuyên bố chính thức từ Văn phòng Tổng thống.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã tweet để nhấn mạnh rằng, COVID-19 là "một trận chiến mà tất cả chúng ta phải tiếp tục chiến đấu".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng chúc Tổng thống Trump phục hồi nhanh chóng.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết trên truyền hình Pháp, rằng tin tức liên quan đến Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân cho thấy dịch COVID-19 "không chừa một ai".

"Điều này chứng tỏ rằng virus Corona không chừa một ai, kể cả những người tỏ ra hoài nghi. Tôi cầu chúc cho ông ấy mau chóng bình phục".

Ứng viên Joe Biden chúc Tổng thống Trump và phu nhân mau chóng hồi phục.
Ứng viên Joe Biden chúc Tổng thống Trump và phu nhân mau chóng hồi phục.

Thông qua Twitter, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chúc Tổng thống Donald Trump mau chóng hồi phục, và cho biết sẽ tiếp tục cầu nguyện cho sức khỏe của người đứng đầu Nhà Trắng.

"Jill và tôi gửi những lời chúc tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, mong họ mau chóng hồi phục. Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho sức khỏe và sự an toàn của tổng thống và gia đình của ông ấy", ông Joe Biden cho biết trên Twitter.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 2/10 (giờ Việt Nam) đăng tweet chia sẻ với ông Trump, cầu chúc ông bà Trump mau khỏe lại.

"Karen và tôi gửi tới những người bạn thân thiết của chúng tôi, Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump những yêu thương và cầu chúc tốt đẹp. Chúng tôi cùng hàng triệu người dân trên toàn nước Mỹ cầu mong họ bình phục nhanh chóng và hoàn toàn. Cầu chúa phù hộ Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania tuyệt vời của chúng ta", ông Mike Pence viết.

Ông Obama chúc mừng Tổng thống Trump sau lễ nhậm chức năm 2017. Ảnh: Getty.
Ông Obama chúc mừng Tổng thống Trump sau lễ nhậm chức năm 2017. Ảnh: Getty.

Phát biểu trong một buổi gây quỹ của đảng Dân chủ cùng ứng viên phó tổng thống Kamala Harris hôm 2/10, cựu Tổng thống Barack Obama đã gửi lời chúc sớm hồi phục tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania, theo CNN.

"Dù chúng ta đang ở trong cuộc đấu đầu chính trị lớn, chúng tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân. Michelle và tôi hy vọng họ, cùng những người mắc COVID-19 khác, nhận được chăm sóc y tế cần thiết, và sớm hồi phục", ông Obama nói.

Cựu tổng thống Mỹ cho biết dù tồn tại những vấn đề bất đồng lớn giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa, ông hy vọng mọi người ghi nhớ "tất cả đều là công dân Mỹ, là con người", theo Zing.

Trước đó, ngày 2/10 Trump thông báo ông và vợ nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus, sau đó cho biết đã tới bệnh viện quân y để theo dõi và điều trị thêm.

(Tổng hợp)

AN LY