Một quốc gia 12 triệu dân chỉ có 4 máy thở

Các quốc gia trên thế giới đang tranh mua các thiết bị y tế, do đại dịch đặt ra nhu cầu chưa từng có đối với các bệnh viện.

Nguy cơ đối với các nước nghèo

Các hệ thống y tế oằn mình trước sức ép của đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 163.000 người, các chuyên gia cảnh báo virus corona có thể tàn phá các quốc gia thiếu thốn thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng.

Ví dụ, Nam Sudan chỉ có 4 máy thở và 24 đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trên tổng số dân 12 triệu người, theo số liệu được cung cấp bởi Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC). Điều đó có nghĩa là 1 máy thở cho 3 triệu người.

Người dân lấy nước sinh hoạt từ giếng khoan ở ngoại ô thủ đô Juba, Nam Sudan
Người dân lấy nước sinh hoạt từ giếng khoan ở ngoại ô thủ đô Juba, Nam Sudan

Cũng tại châu Phi, Burkina Faso có 11 máy thở, Sierra Leone 13 và Cộng hòa Trung Phi sở hữu 3 máy. Trong khi đó tại Nam Mỹ, Venezuela có 84 ICU phục vụ cho dân số 32 triệu người, 90% bệnh viện đối mặt với tình trạng thiếu thuốc men và các nguồn cung cấp quan trọng, các tổ chức phi chính phủ cho biết.

Chứng kiến đại dịch nhanh chóng tạo áp lực lên hệ thống y tế ở các quốc gia có hệ thống y tế tương đối tiên tiến, Elinor Raikes, Phó chủ tịch và người đứng đầu phân phối chương trình cho IRC, chia sẻ với CNN rằng điều đó tạo lên mối quan tâm về vấn đề làm thế nào các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn có thể chống chọi được đại dịch.

Cuộc tranh giành trên toàn cầu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 5 người nhiễm virus corona thì có 1 người cần nhập viện. Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch đang cố gắng mua thiết bị y tế hù hợp cho việc điều trị.

Theo Đại học Johns Hopkins, các bệnh viện tại Mỹ có thể cần thêm nửa triệu máy thở trong đợt đại dịch COVID-19. Nhu cầu của các ICU về mặt hàng này đã tăng vọt, khi bệnh nhân nhiễm virus corona tràn ngập.

Hình nộm y tế đeo máy thở trong một cuộc tập trận quân sự tại Anh.
Hình nộm y tế đeo máy thở trong một cuộc tập trận quân sự tại Anh.

Vương quốc Anh, với hơn 120.000 ca nhiễm bệnh, đang tìm kiếm 18.000 máy thở. Còn tại Ý, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Âu, cho đến nay đã phân phối hơn 2.700 máy thở cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Pháp đặt mục tiêu sản xuất thêm 10.000 khẩu trang chuyên dùng và có 10.000 ICU hoạt động. Tại Đức, nơi có nhiều giường dự phòng trong các ICU, đã gửi 50 máy thở đến Tây Ban Nha và 60 máy đến Anh trong tháng Tư.

Theo các số liệu CNN có được, khoảng từ 15-20% số người nhiễm Covid-19 nhập viện cần có máy thở.

Ẩn số châu Phi

Một khu vực được theo dõi chặt chẽ là châu Phi, nơi đã ghi nhận hơn 12.400 trường hợp nhiễm virus corona, kể từ khi bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận tại Ai Cập vào ngày 14/2, theo WHO. Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, cho biết loại virus này "không chỉ gây ra hàng ngàn ca tử vong mà còn có khả năng tàn phá kinh tế và xã hội".

Hiện nay cả châu Phi có không tới 2.000 máy thở, trong khi tổng số giường trong các ICU tại 43 quốc gia trên lục địa này ít hơn 5.000. Tức là khoảng 5 giường trên 1 triệu người, so với 4.000 giường trên 1 triệu người ở châu Âu.

Mặc dù virus corona xâm nhập châu Phi chậm hơn so với các nơi khác trên thế giới, số lượng nhiễm bệnh đã tăng theo cấp số nhân trong những tuần gần đây và tiếp tục lan rộng.

Kiểm tra thân nhiệt tại thị trấn Durban ở Nam Phi
Kiểm tra thân nhiệt tại thị trấn Durban ở Nam Phi

Các chuyên gia tin rằng đại dịch COVID-19 sẽ xâm nhập vào lục địa theo cách tương tự châu Âu. Tất cả các quốc gia ở châu Phi đang phản ứng mạnh mẽ với sự bùng phát này, nhiều quốc gia đang tích cực phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh tại những điểm nóng, theo WHO.

Stephen cho biết hầu hết các quốc gia ở châu Phi gần đây đã nhận được nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), máy thở, khẩu trang phẫu thuật và găng tay từ tỷ phú Jack Ma của Trung Quốc.

Số ca mắc bệnh COVID-19 ở châu Phi hiện tương đối thấp, nhưng tỷ lệ mắc bệnh lao, HIV, sốt rét và tiểu đường cao là nguyên nhân gây lo ngại.

Trên hết, các chuyên gia y tế lo ngại rằng virus corona sẽ tấn công các nhóm dân số dễ bị tổn thương không chỉ ở châu Phi, mà còn ở các khu vực có xung đột như Syria, Afghanistan và Yemen. Đây là những nơi đã báo cáo trường hợp đầu tiên vào đầu tháng này.

Mối lo ngại lớn là ở những nơi đang xảy ra xung đột, khả năng làm xét nghiệm bị hạn chế, đại dịch sẽ ảnh hưởng mạnh đến người dân dễ bị tổn thương.

TRẦN NGHỊ