Nghiên cứu mới: Tìm thấy kháng thể siêu nhỏ có thể vô hiệu hóa virus Covid-19

Các nhà khoa học kỳ vọng loại thuốc được bào chế từ kháng thể siêu nhỏ này sẽ sớm được sử dụng như một liệu pháp phòng chống SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học của Trường đại học Y Pittsburgh (Mỹ) đã phân lập được phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và rõ rệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Thành phần kháng thể này có kích thước nhỏ hơn kháng thể thông thường gấp 10 lần và đã được sử dụng để tạo ra một loại thuốc có tên Ab8. 

Nghiên cứu mới: Tìm thấy kháng thể siêu nhỏ có thể vô hiệu hóa virus Covid-19

Báo cáo được đăng trên tạp chí Cell ngày 14/9. Trong đó cho biết, Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột. Những con chuột được sử dụng Ab8 có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn những con không dùng. Lượng virus trong cơ thể chuột vẫn giảm hơn 10 lần khi dùng Ab8 ở liều thấp nhất.

Các nhà khoa học cho biết khi dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị ngăn chặn, không thể xâm nhập vào tế bào. 

Hơn nữa, kích thước siêu nhỏ của kháng thể vừa làm tăng khả năng khuếch tán trong các mô để vô hiệu hóa virus tốt hơn vừa cho phép các nhà khoa học tính đến khả năng sử dụng thuốc bằng nhiều cách khác nhau. Loại thuốc này không liên kết với các tế bào của con người - một dấu hiệu tốt cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực.

Đồng tác giả nghiên cứu John Mellors khẳng định: “Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị COVID-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm SARS-CoV-2”.

Một số người khác cho rằng Ab8 sẽ trở thành "cứu tinh" cho mọi người trong đại dịch: “Các kháng thể có kích thước lớn hơn đã hoạt động, chống lại các bệnh truyền nhiễm khác và được dung nạp tốt. Do đó chúng tôi hy vọng Ab8 có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mắc COVID-19, thậm chí bảo vệ cả những người chưa từng bị nhiễm virus và tạo ra miễn dịch".

Thanh Mai

Nghiên cứu mới: Virus Covid-19 có thể xâm nhập vào não

Nghiên cứu mới: Virus Covid-19 có thể xâm nhập vào não

Một số bệnh nhân mắc COVID-19 xuất hiện triệu chứng đau đầu, mê sảng có thể là kết quả của việc virus coronavirus xâm nhập vào não bộ.