Nhanh chóng kiểm soát thị trường nước đóng chai sau sự cố thiếu nước sạch ở Hà Nội

Bộ Công thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình về ngăn chặn tăng giá bất hợp lý.

Cụ thể, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT TP Hà Nội tăng cường quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường trước tình hình nước sinh hoạt bị ô nhiễm styren.

Nhanh chóng kiểm soát thị trường nước đóng chai sau sự cố thiếu nước sạch ở Hà Nội
Nước đóng chai "cháy" hàng tại các siêu thị, ngoài ra ở các chung cư người dân phải gọi nước viện trợ từ ngoài liên tục

 Ngoài ra, về kinh doanh hàng hóa nói chung và các mặt hàng thực phẩm nói riêng Tổng cục QLTT cũng yêu cầu trong quá trình triển khai cần kết hợp tuyên truyền các quy định pháp luật. Theo đó, các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định pháp luật.

Nguồn nước dùng cho sinh hoạt có mùi hôi, khét, người dân phải mua nước đóng chai, đóng bình về sử dụng qua đó những yêu cầu trên được Tổng cục QLTT đưa ra sau khi dựa theo những cơ sở trên tại địa bàn TP Hà Nội.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tại buổi họp báo của UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - cho biết đã phát hiện dầu thải đổ trộm ngày 9-10, dầu tràn vào hồ và nhiễm vào nguồn nước nên công ty đã thuê người vớt dầu và báo cáo chính quyền địa phương. Việc công ty này tiếp tục cấp nước cho người dân, theo ông Tốn, là vì khi xét nghiệm chỉ tiêu A không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, qua phân tích, xét nghiệm mẫu nước lấy trong nhà máy nước và trạm bơm tăng áp Tây Mỗ, bể chứa, kết quả xét nghiệm so với Quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, có một số chỉ tiêu không đạt quy chuẩn.

Trong các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren - chất thuộc nhóm có chỉ tiêu giám sát mức độ C - cao hơn tiêu chuẩn cho phép
Trong các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren - chất thuộc nhóm có chỉ tiêu giám sát mức độ C - cao hơn tiêu chuẩn cho phép

 Cũng theo Tuổi Trẻ Online, các mẫu nước không đạt quy chuẩn về mùi vị, mẫu nước có mùi khét. Chưa hết, trong các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren - chất thuộc nhóm có chỉ tiêu giám sát mức độ C - cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Công ty Viwasupco phát hiện ra việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8-10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy.

Ông Chung cho biết nước từ hệ thống lọc nước này đã chảy xuống vào hệ thống nước sinh hoạt của người dân, là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường trong nước sinh hoạt.

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Phụ nữ có nguy cơ sảy thai nếu hít không khí ô nhiễm

Phụ nữ có nguy cơ sảy thai nếu hít không khí ô nhiễm

Theo một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng có nguy cơ bị sảy thai nếu tiếp xúc không khí ô nhiễm nặng.