Phụ nữ có nguy cơ sảy thai nếu hít không khí ô nhiễm

Theo một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng có nguy cơ bị sảy thai nếu tiếp xúc không khí ô nhiễm nặng.

CNN ngày 14/10 dẫn kết quả nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Sustainability cho biết phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ phải đối mặt với nguy cơ “ sảy thai âm thầm" cao, nếu tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi 4 trường đại học và học viện khoa học của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi quá trình mang thai của hơn 250.000 phụ nữ ở Bắc Kinh từ năm 2009 - 2017. Trong số này, có tới 17.497 (tức chiếm 6,8%) trường hợp bị sẩy thai mà người mẹ không hay biết. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và tìm ra mối liên quan giữa tình trạng “sảy thai âm thầm" và việc các thai phụ phải tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm cao, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn.

Thai phụ Trung Quốc có nguy cơ mất con cao vì ô nhiễm.
Thai phụ Trung Quốc có nguy cơ mất con cao vì ô nhiễm.

Theo các nhà nghiên cứu, khi “vi bụi" xâm nhập vào máu của bào thai, chúng có thể len vào các mô đang phân chia dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi, thậm chí làm hỏng nhau thai. Cũng theo kết quả nghiên cứu tại Trung Quốc, nhóm thai phụ từ 39 tuổi trở lên hoặc những người làm công việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm thường xuyên sẽ có nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu cao nhất. 

“Sảy thai âm thầm" là tình trạng thai nhi chết khi chưa thành hình, trong khi nhau thai và mô phôi vẫn còn. Không có những dấu hiệu rõ ràng để nhận biết như đau bụng hay ra máu, đa số quá trình sảy thai chỉ được phát hiện đến khi người mẹ siêu âm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới nồng độ bụi mịn ở Bắc Kinh cao gấp 4 lần mức cho phép. Ảnh: Reuters.
Theo Tổ chức Y tế thế giới nồng độ bụi mịn ở Bắc Kinh cao gấp 4 lần mức cho phép. Ảnh: Reuters.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối quan hệ giữa ô nhiễm và các vấn đề sức khỏe của phụ nữ mang thai, chẳng hạn như tăng huyết áp và tiền sản giật. Nghiên cứu năm 2017 tại London cho thấy việc thai phụ tiếp xúc với khí thải xe cộ thường xuyên có thể dẫn đến việc sinh con nhẹ cân, làm tăng nguy cơ tử vong và mắc bệnh mãn tính cao hơn những đứa trẻ đủ cân bình thường.

MINH TUẤN