Nhiều 'ông trùm' công nghệ Mỹ phản đối việc ngừng cấp thị thực cho lao động có trình độ cao

Amazon, Apple, Facebook cùng nhiều tập đoàn và tổ chức công nghệ khác đã cùng nhau ký vào đơn kiến nghị gửi tòa án, cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng cấp thị thực cho các lao động có trình độ cao sẽ gây thiệt hại cho chính nước Mỹ.

Kiến nghị đã gửi lên tòa án liên bang nhằm ủng hộ đơn kiện của Phòng Thương mại Mỹ và nhiều tổ chức thương mại chống lại sắc lệnh của Tổng thống Trump hồi tháng 6 vừa qua về ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài , trong đó có cả những lao động có trình độ cao mà các tập đoàn công nghệ đang tìm kiếm.

Trong đơn kiến nghị, 50 tập đoàn và tổ chức công nghệ cho rằng việc Tổng thống Trump dừng chương trình thị thực lao động với mục đích bảo vệ người lao động Mỹ , thực tế lại gây tác động tới chính những lao động này, các công ty tuyển dụng và nền kinh tế Mỹ.

 Amazon  là một trong những tập đoàn công nghệ phản đối việc ngừng cấp thị thực cho  lao động nước ngoài có trình độ cao .
Amazon là một trong những tập đoàn công nghệ phản đối việc ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài có trình độ cao .

Trước đó, ngày 23/6, Tổng thống Trump đã thông báo quyết định tạm ngừng cấp một số loại thị thực việc làm cho người lao động nước ngoài cho đến cuối năm nay, động thái mà Nhà Trắng cho rằng cần thiết giúp khôi phục nền kinh tế đang bị ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đáng chú ý, trong số các loại thị thực tạm dừng không xem xét có thị thực H-1B- phổ biến cho những lao động tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ.

Đơn kiến nghị của các tập đoàn công nghệ Mỹ cho rằng các đối thủ cạnh tranh ở Canada, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác có thể tận dụng cơ hội này để thu hút các lao động tay nghề cao vốn đang bị Mỹ xa lánh.

(Nguồn: TTXVN)

TRÚC BÌNH

Tin nổi bật