Tại sao đã có bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm mà vẫn bị phạt?

Không chỉ thời gian gần đây mà trong mấy năm trở lại đây, bảo hiểm tự nguyện giá 20.000 đồng/năm được bày bán khá nhiều ở các vỉa hè TPHCM, Hà Nội.

Từ ngày 15/5,  lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội. 

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, đối với xe máy, người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo đó là: Đăng ký xe; giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển, còn thời hạn; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nhiều người dân bắt đầu tìm mua bảo hiểm ôtô, xe máy.
Nhiều người dân bắt đầu tìm mua bảo hiểm ôtô, xe máy.

Trong đó bảo hiểm dân sự của chủ xe cơ giới hiện đang là vấn đề được nhiều quan tâm vì trên các vỉa hè ở Hà Nội, TPHCM bày bán các loại bảo hiểm với giá chỉ 20.000 nghìn đồng/năm. Vậy loại bảo hiểm này có phải là giấy tờ cần thiết để xuất trình khi CSGT kiểm tra hay không?

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm xe máy có 2 loại là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Trong đó bảo hiểm tự nguyện là chủ phương tiện thỏa thuận với doanh nghiệp để mua, không phải bảo hiểm để xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ.

Phí tối thiểu của bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm. Người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng, vì nó nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. 

Theo đó, bảo hiểm này để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn chứ không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ.

Theo đó, ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người tham gia giao thông sẽ được nhận khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này không phải xuất trình cho CSGT kiểm tra, trường hợp không mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, trong khi có bảo hiểm tự nguyện vẫn bị phạt tiền 80.000-120.000 đồng. Đây là điều khoản trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo chuyên gia, bảo hiểm này không đảm bảo vì không được kiểm định, có thể là hàng giả, hàng sai quy định. Người dân nên đến các đại lý phân phối, ủy quyền hoặc các công ty bảo hiểm mô tô, xe máy để mua, tránh trường hợp khi xảy ra tai nạn sẽ không được bồi thường.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp người mua bồi thường thiệt cho bên thứ ba. Trong trường hợp rủi ro xảy ra hay tai nạn thuộc bảo hiểm, người điều kiển xe máy, xe mô tô có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe mà người chi trả là đơn vị bảo hiểm.

Mức trách nhiệm bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Ngoài ra một phần của bảo hiểm sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông.

Nếu không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/người. 

Thanh Mai

Thời tiết ngày 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Từ chiều tối nay đến sáng ngày 17/5, Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.