TP.HCM tạm ngưng hoạt động xe buýt liên tỉnh từ 0h ngày 28/3

Tạm ngưng hoạt động xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận) từ 0h ngày 28/3, giảm 50% số tuyến xe buýt tại TP.HCM.

Sáng 27/3, báo Tuổi trẻ đưa tin, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có văn bản đề xuất gửi UBND TP về các phương án vận tải nhằm phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Theo nội dung văn bản, bắt đầu từ 0h tối 28/3 tất cả xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... ) sẽ tạm ngưng.

Ngoài ra, sở sẽ ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt tại TP.HCM. Các tuyến tạm ngưng có sản lượng hành khách đi lại không cao và chạy dọc các tuyến đầu mối như trường học, khu vui chơi...

Các tuyến tiếp tục được hoạt động sẽ điều thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường.

Theo đó, mỗi xe buýt buộc phải chở ít hơn 20 hành khách trên mỗi chuyến, không vượt 50% công suất thiết kế. Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh, trường hợp để máy lạnh phải trên 26 độ C.

Tạm dừng các tuyến xe buýt từ TPHCM đi các tỉnh lân cận.
Tạm dừng các tuyến xe buýt từ TPHCM đi các tỉnh lân cận.

Đối vơi dịch vụ Taxi xe công nghệ vẫn được hoạt động nhưng hành khách bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành sẽ được quyền từ chối. Sở GTVT khuyến cáo tài xế hạn chế bật máy lạnh, nếu mở phải bật trên 26 độ C.

Đối với các dịch vụ xe khách , Sở Giao thông vận tải TP cho biết sẽ giảm 50% số chuyến và các xe chạy phải thỏa các tiêu chí như chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế.

Còn với trường hợp xe hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển cũng không được chở quá 50% công suất thiết kế. Ví dụ xe 24 chỗ không được chở quá 12 người.

Sở Giao thông vận tải TP đã yêu cầu các nhà xe, nhà ga, phà, trạm trung chuyển phải bố trí người dân đứng cách nhau 2m, tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người.

Các tuyến buýt thủy cũng tạm ngưng hoạt động, các tàu du lịch nếu hoạt động cũng phải đảm bảo không quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế.

Đại diện Sở Giao thông vận tải TP cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP để có các bước thực hiện tiếp theo.

Trước đó, chiều 26/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Sở Giao thông Vận tải đề xuất Cảng vụ Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến TP.HCM bằng đường sắt cũng cần kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị tạm dừng các phương tiện vận tải hành khách như xe buýt, xe khách liên tỉnh trong thời gian 2 tuần. Các phương tiện vận tải công nghệ ngoại trừ các xe giao hàng cũng cần xem xét hạn chế hoạt động.

"Sở Giao thông Vận tải cần hoàn thiện trong sáng mai về việc tạm dừng các loại phương tiện công cộng, những tuyến xe buýt nào ngừng hoạt động, biện pháp phòng dịch với những tuyến tiếp tục chạy", Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị.

PV (t/h)