Trang House, căn 'nhà xi-măng' gây thương nhớ ở Hà Nội

Trang House được thiết kế với tiêu chí thoáng mát, thông gió tự nhiên và có thể chắn nắng hướng Tây.

Mặt tiền không cửa sổ và giếng trời rộng lớn bên trong, mặt tiền hướng Tây là thách thức lớn với ngôi nhà khi chiều rộng mảnh đất là tương đối lớn. Để tạo không khí thoáng mát cho không gian sống, đội ngũ kiến trúc sư xác định việc chắn nắng là quan trọng nhất.

Chính vì thế, cửa sổ không được thiết kế tại mặt tiền hướng Tây để hạn chế tối đa lượng nhiệt gay gắt vào buổi chiều. Thay vào đó, tại các mặt nhà hướng Đông, Nam và Đông Nam, cửa sổ đón gió và ánh sáng được bố trí nhiều hơn.

Mặt tiền của  Trang House  được xây kín bưng nhằm hạn chế lượng nhiệt lớn từ mặt tiền hướng Tây.
Mặt tiền của Trang House được xây kín bưng nhằm hạn chế lượng nhiệt lớn từ mặt tiền hướng Tây.
Sân trước nhà cùng cây xanh giúp gia tăng bầu không khí mát mẻ cho không gian sống bên trong.
Sân trước nhà cùng cây xanh giúp gia tăng bầu không khí mát mẻ cho không gian sống bên trong.
Cửa sổ kính được mở ở các mặt bên của công trình để giảm thiểu lượng nhiệt chính hướng Tây.
Cửa sổ kính được mở ở các mặt bên của công trình để giảm thiểu lượng nhiệt chính hướng Tây.

Bên trong nhà, giếng trời được ưu tiên mở lớn và trở thành một khu vực quan trọng - nơi vừa thông gió, thông sáng, vừa kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Gió qua giếng trời sẽ mang không khí lưu thông một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, cầu thang cũng được đặt tại đây giúp điều hòa nhiệt độ giữa các tầng lầu với nhau. Để tăng cường ánh sáng thu được từ giếng trời đi vào các không gian bên trong, những mảng kính lớn được sử dụng khiến phòng khách, phòng ăn, sân vườn đều được sáng thoáng.

Giếng trời được mở lớn ở giữa nhà, là nguồn thông gió và thông sáng cho cả công trình.
Giếng trời được mở lớn ở giữa nhà, là nguồn thông gió và thông sáng cho cả công trình.
Khu vực giếng trời được thiết kế với các đường cắt vát vừa ấn tượng vừa hiện đại.
Khu vực giếng trời được thiết kế với các đường cắt vát vừa ấn tượng vừa hiện đại.
Các tấm kính lớn mang ánh sáng đi xuyên suốt nhà, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài.
Các tấm kính lớn mang ánh sáng đi xuyên suốt nhà, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài.
Cầu thang được đặt tại khu vực giếng trời, trở thành nhịp kết nối giữa các tầng lầu.
Cầu thang được đặt tại khu vực giếng trời, trở thành nhịp kết nối giữa các tầng lầu.
Ánh sáng tuyệt đẹp và gió thoáng mát tại khu vực giếng trời sẽ mang đến một cuộc sống đầy thư thái và dễ chịu cho gia chủ.
Ánh sáng tuyệt đẹp và gió thoáng mát tại khu vực giếng trời sẽ mang đến một cuộc sống đầy thư thái và dễ chịu cho gia chủ.

Với khu vực giếng trời được thiết kế với diện tích lớn như thế, sẽ thật lãng phí nếu không trồng thêm cây xanh tại đây.

Một cây lộc vừng được trồng ở khoảng thông tầng này với tác dụng tỏa bóng mát cho cầu thang vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, hai mảng tường chạy dọc ngôi nhà cũng được phủ xanh bằng những cây thân leo mang đến một không gian sinh thái thu nhỏ đầy tươi mát.

Cây lộc vừng tỏa bóng mát cho khoảng giếng trời giữa nhà.
Cây lộc vừng tỏa bóng mát cho khoảng giếng trời giữa nhà.
Những mảng tường với cây thân leo giúp giảm bớt lượng nhiệt âm tường.
Những mảng tường với cây thân leo giúp giảm bớt lượng nhiệt âm tường.

Bên cạnh khu vực thông gió và ánh sáng tại giếng trời, kiến trúc sư còn áp dụng thêm một lớp vật liệu cách nhiệt trên mái. Lớp cách nhiệt này được tạo từ một lớp lưới và đá trải lên trên, tạo một khoảng trống với trần bê tông để giải phóng nhanh lượng nhiệt hấp thụ vào buổi chiều.

Phòng khách nằm ngay cạnh giếng trời với ánh sáng ngập tràn.
Phòng khách nằm ngay cạnh giếng trời với ánh sáng ngập tràn.

Ngôi nhà ít gam màu sắc và trải nghiệm sống tự nhiên: Về tạo hình, Trang House được thiết kế với những khối hình học đơn giản nhưng vẫn tạo được sự cách điệu nhẹ nhàng mang đến một tổng thể ấn tượng. Hầu hết tường và trần sử dụng chất liệu bê tông mang lại cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng.

Ở một số không gian khác kiến trúc sư cho ốp thêm gạch hay gỗ nhưng đều là những gam màu trung tính. Sự tối giản về màu sắc tạo nên một bầu không khí thư thái và hướng về vẻ đẹp của tự nhiên. Bên cạnh đó, cửa kính lớn tràn toàn bộ tường được sử dụng để tạo ra một sự kết nối không giới hạn ở nhiều không gian khác nhau.

12Bếp và phòng ăn nhìn ra sân sau với bức tường dây leo xanh mát.
Nội thất trong phòng ngủ cũng mang sắc độ trung tính để tạo nên một tổng thể nhẹ nhàng.
Nội thất trong phòng ngủ cũng mang sắc độ trung tính để tạo nên một tổng thể nhẹ nhàng.

Trang House là một công trình nhà ống giải quyết được nhiều điểm bất lợi trong thời tiết đặc trưng của khu vực miền Bắc. Ý tưởng thiết kế giếng trời của công trình là một điểm sáng đáng để học tập và tham khảo.

VIÊN VIÊN

Tin nổi bật