Việt Nam họp trực tuyến với Trung Quốc về các vấn đề Biển Đông

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã trao đổi về những lo ngại của Việt Nam trước các diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông.

Ngày 29/5, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có cuộc họp trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy tại tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Cuộc họp  trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước hiện nay và sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hai bên đã có những chia sẻ chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, cùng nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của cơ chế đàm phán hiện nay. Đồng thời bày tỏ những quan ngại của Việt Nam trước các diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Ông Lê Hoài Trung đã nói về quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982). Đưa ra lời đề nghị hai bên cùng thúc đẩy hợp tác và giải quyết bất đồng theo tinh thần tôn trọng quyền lợi ích chính đáng của nhau.

Về vấn đề dịch Covid-19, hai bên thông báo về những kết quả đã đạt được, đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội phát triển bình thường sau dịch bệnh.

Ngoài ra, hai bên cùng đề cập đến các biện pháp tăng cường thực chất với một số định hướng lớn như: tiếp tục duy trì giao lưu, tiếp xúc các cấp với hình thức linh hoạt; phát huy vai trò điều phối tổng thể của cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương trong việc thúc đẩy các mặt hợp tác giữa hai nước, giữa các ngành, địa phương, trong các lĩnh vực khác nhau.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện và phối hợp đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới trên đất liền, giảm ách tắc, tồn đọng hàng hóa tại khu vực cửa khẩu. Bao gồm các biện pháp như: xem xét phê chuẩn mới các cửa khẩu được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu hoa quả, lương thực, trước mắt là cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu; tăng số lượng tàu hàng chuyên dụng nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam, mở rộng mặt hàng nông sản, hoa quả nhập khẩu tại cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường, tăng thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh thủ tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam, đồng thời mở rộng danh sách doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu sữa và gạo sang Trung Quốc.

Thanh Mai

Anh có thể sẽ tiếp nhận 300.000 người Hong Kong nếu Trung Quốc áp luật an ninh mới

Anh có thể sẽ tiếp nhận 300.000 người Hong Kong nếu Trung Quốc áp luật an ninh mới

Nếu Trung Quốc thực sự áp dụng luật an ninh mới, phía chính phủ Anh sẽ thay đổi chính sách cho công dân có hộ chiếu Anh.