Biên đạo múa Trần Ly Ly lần đầu đưa vở ballet kinh điển Hồ Thiên Nga ra công diễn ngoài trời

Đây là lần đầu tiên, siêu phẩm ballet Hồ Thiên Nga sẽ được công chiếu ở sân khấu ngoài trời. Điều này đã và đang tạo sức hút đặc biệt khi các nghệ sĩ trình diễn phải đối mặt với hàng loạt thách thức.

Tháng 10 vừa qua, "cơn địa chấn" Hồ Thiên Nga của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã đưa ballet Việt sang trang mới. Lần đầu tiên, Hồ  Thiên Nga do biên đạo múa và toàn bộ ekip người Việt thực hiện trên sân khấu Việt đã thành công rực rỡ với 7 đêm diễn luôn ‘cháy vé” tại Nhà hát Lớn. Sau thành công trên sân khấu cổ điển, biên đạo múa Trần Ly Ly tiếp tục sáng tạo thêm ý tưởng đưa Hồ Thiên Nga ra ngoài trời, dấy lên một xu hướng mới để Ballet tiếp cận gần hơn với công chúng.

Chính vì vậy, biên đạo múa đầy cá tình này đã biến ý tưởng thành sự thật khi đưa toàn bộ vở ballet Hồ Thiên Nga trình diễn trên một sân khấu nổi giữa hồ của Công viên cũng mang tên Hồ Thiên Nga (Swan Lake) nằm trong khu đô thị Ecopark.

Tháng 10 vừa qua,
Tháng 10 vừa qua, "cơn địa chấn" Hồ Thiên Nga của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã đưa ballet Việt sang trang mới

Việc mang vở diễn kinh điển ra sân khấu ngoài trời cũng đồng nghĩa với những thách thức của ekip từ yếu tố ngoại cảnh; mưa sẽ làm ướt thảm sân khấu, trơn trượt, làm ướt mặt cỏ. 

Tuy nhiên, để trả lời những điều này, đại diện Ban tổ chức đã cho biết: “Đây là một sân khấu đặc biệt do Trần Ly Ly và ekip thiết kế; có sự tham khảo của NSƯT Xuân Bắc. Sân khấu có 3 tầng, tạo hiệu ứng sân khấu nổi: Tầng 1 là hoa và hoa, tầng 2 là bệ nổi cho tầng chính, chạy dây kỹ thuật và làm hành lang an toàn; và tầng mặt sân khấu. Khán đài là 2 đồi cỏ xanh mướt rất quen thuộc ở những sân khấu ngoài trời nổi tiếng ở châu u. Hệ thống âm thanh ánh sáng được đầu tư đặc biệt, do bên VNOB thẩm định và đã đồng hành với VNOB trong 7 lần diễn vừa rồi”. 

Biên đạo múa Trần Ly Ly lần đầu đưa vở ballet kinh điển Hồ Thiên Nga ra công diễn ngoài trời

Như vậy, đây là lần đầu tiên, siêu phẩm ballet Hồ Thiên Nga sẽ được công chiếu ở sân khấu ngoài trời. Điều này đã và đang tạo sức hút đặc biệt khi các nghệ sĩ trình diễn phải đối mặt với hàng loạt thách thức.

Nói thêm về vở diễn, ekip sản xuất cho biết: “Đó là một vở hồ Thiên Nga trong một Hồ Thiên Nga thật. Các nghệ sỹ là các chú thiên nga trên sân khấu múa cùng các chú chim thiên nga trên hồ. Một không gian khoáng đạt, tự do, đẳng cấp của công viên Hồ Thiên Nga, vốn là nơi trú ngụ thân quen và hạnh phúc của chim thiên nga được thả tự do bay lượn nhưng không bay đi mất. Duy nhất ở Việt Nam và hiếm có ở một đô thị trên thế giới”.

Biên đạo múa Trần Ly Ly lần đầu đưa vở ballet kinh điển Hồ Thiên Nga ra công diễn ngoài trời

Thưởng thức vở ballet kinh điển tại sân khấu ngoài trời có lẽ là một trong những trải nghiệm mới mẻ và độc đáo của khán giả yêu ballet Việt Nam. Không tiện nghi như nhà hát, nhưng thay vào đó là sự tự do, khoáng đạt, thoải mái tận hưởng không gian, sự ngẫu hứng của thời tiết từ chỗ ngồi đến động tác của các vũ công. Và đặc biệt hơn, vở diễn sẽ được biên tập ngắn gọn hơn vào khoảng 2 giờ đồng hồ và có giá vé thấp hơn nhiều so với khi biểu diễn tại nhà hát.

Vở diễn Hồ Thiên Nga tại Ecopark sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào lúc 19h00 ngày 11/1/2020.

LA (t/h)

'Rock Symphony - We are the champions': Bữa tiệc 'mix' giữa nhạc cổ điển và Rock cho năm mới

"Rock Symphony - We are the champions": Bữa tiệc 'mix' giữa nhạc cổ điển và Rock cho năm mới

Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên Rock Symphony - We are the champions sẽ diễn ra vào ngày 9-10/1/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.