Việt Nam tiềm ẩn bốn nguy cơ lớn lây nhiễm COVID-19

Ban chỉ đạo nhấn mạnh công tác quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp, trong bối cảnh mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Chiều 24/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế cho biết, ở trong nước, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, nhưng tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu nếu còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân trong phòng, chống dịch. Một số chuyên gia nhận định, Việt Nam hiện tiềm ẩn 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh lớn. 

Việt Nam tiềm ẩn bốn nguy cơ lớn lây nhiễm COVID-19

Bao gồm: đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc các biện pháp, quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh. Trong đó, nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không nghiêm túc tuân thủ các quy định về cách ly, giám sát y tế.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay, thời gian tới, Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Các chuyên gia cũng cho rằng công tác phòng, chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến, điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus lây lan. Tâm lý trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện sự chủ quan, lơ là sau 3 tuần Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.

Ban Chỉ đạo đặc biệt nhấn mạnh công tác quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp, trong bối cảnh mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho rằng, các hướng dẫn đã có nhưng nhưng quy trình thực hiện còn lỏng lẻo. “Việc đón người từ sân bay về đến khách sạn, nơi cách ly thì ai làm gì, ai điều hành vẫn chưa rõ. Tôi cho rằng, lực lượng trực tiếp triển khai hoạt động cách ly không ai khác là nhân lực của chính cơ sở, cùng với y tế, công an dưới sự điều hành trực tiếp của chính quyền địa phương. Việc mở đường bay thương mại quốc tế chúng ta phải phân công trách nhiệm rất rõ ràng, đầy đủ”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cho rằng, vấn đề đang nằm ở khâu tổ chức thực hiện. Vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị quy trách nhiệm cụ thể đối với từng bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch, không nói chung chung. Nếu để xảy ra dịch bệnh trong bệnh viện, cơ sở y tế thì Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm. Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm quản lý, cách ly, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch không chỉ đối tượng chuyên gia, lao động nước ngoài, những đoàn khách nước ngoài của các bộ, ngành Trung ương.

Bộ Y tế khẩn trương phối hợp các nhà mạng tích hợp thêm tính năng cho ứng dụng khai báo y tế bắt buộc để người nhập cảnh phải cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày trong thời gian cách ly, giám sát y tế. Người dân chỉ nên đến khám, chữa bệnh tại những bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn, thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch bệnh. 

Bộ GD&ĐT phát động trong tất cả các trường học thực hiện định kỳ các đầu việc phòng, chống dịch, hiệu trưởng báo cáo hằng ngày, hằng tuần để đảm bảo trường học an toàn, lớp học an toàn, từ đó lan tỏa ra cộng đồng, trong công sở, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh…

Bộ Y tế phải chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh hoạt động đăng ký khám bệnh qua mạng cho người dân để các cơ sở y tế có sự chuẩn bị trước, trừ những trường hợp cấp cứu; rà soát, siết chặt lại việc thực hiện phân luồng trong bệnh viện; hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp xét nghiệm khi nghi nhiễm COVID-19…

Thanh Mai

USD đang giao dịch ở mức cao nhất trong vòng hai tháng qua

USD đang giao dịch ở mức cao nhất trong vòng hai tháng qua

Tỷ giá ngoại tệ phiên 25/9 ghi nhận USD giữ đà phục hồi khi giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn trước những lo ngại về nền kinh tế thế giới.