1. Giúp phát triển não bộ
Trong bí đỏ có chứa hàm lượng cao axit glutamine - chất thiết yếu cho sự hoạt động của não bộ. Thành phần này của bí đỏ có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào thần kinh và bồi dưỡng não.
Phụ nữ mang thai nên ăn các món ăn từ bí đỏ. |
Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn, vì chất này giúp kích thích và phát triển não bộ của các thai nhi. Đồng thời, ăn các món ăn từ bí đỏ cũng giúp làm giảm thiểu những biến chứng, triệu chứng tiêu cực khi mang thai như phù nề, tăng huyết áp… và phòng chống bị sốt xuất huyết sau khi sinh.
2. Tốt cho mắt
Ăn bí đỏ có thể giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về thoái hóa mắt. Bởi vì bí đỏ có chứa hàm lượng carotene cao, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa chất này thành các vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực.
3. Giúp giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất béo và calo thấp trong bí đỏ rất phù hợp với quá trình trao đổi chất của những người muốn giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết ăn bí đỏ còn tạo ra cảm giác no lâu, làm hạn chế sự thèm ăn của cơ thể. Vì thế, đây sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân.
4. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C – chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút. Vì thế, hãy ăn bí đỏ để tránh khỏi những căn bệnh thông thường.
5. Tốt cho tim mạch
Bạn có thể ngăn ngừa một số bệnh về tìm mạch khi ăn bí đỏ. Trong thực phẩm này có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, các axit này có rất nhiều trong hạt bí.
Bí đỏ, đặc biệt là phần hạt, rất tốt cho tim mạch. |
6. Tẩy giun
Bên cạnh việc uống thuốc thông thường, bạn nên kết hợp với ăn bí đỏ và hạt bí rang để tẩy giun hiệu quả hơn. Không những thế, trẻ em nếu ăn bí đỏ còn có thể phòng ngừa được chứng giun sán.
7. Phòng chống ung thư
Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy trong bí đỏ có chứa nhiều beta- carotene. Chất này có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả. Vì vậy, đừng bỏ qua các món từ bí đỏ để đẩy lùi nguy cơ ung thư nhé!
8. Ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường
Bí đỏ giúp làm hạ đường huyết trong máu, hỗ trợ tránh được nguy cơ bị tiểu đường. Tượng tự, những người đang bị bệnh này nếu ăn bí đỏ sẽ cải thiện tình trạng cơ thể, tránh phát triển thành bệnh mãn tính.
9. Chống lão hóa
Bí đỏ có thể giúp bảo vệ da và chống lại mức độ ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tới làn da. Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong bí đỏ có thể chống lại các gốc tế bào tự do gây ra lão hóa, thậm chí còn giúp làm đẹp da.
Bí đỏ có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời. |
10. Giảm trầm cảm
Thành phần magie trong bí đỏ tham gia vào các phản ứng hóa học trong não. Nhờ đó, tâm trạng của bạn sẽ thoải mái, thư giãn hơn. Vì vậy, ăn bí đỏ sẽ giúp bạn xua tan đi những căng thẳng trong cuộc sống.
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa