4 món ăn Việt tạo vị thế riêng biệt trên bản đồ ẩm thực thế giới

Những món ăn Việt đã được vinh danh trên các bảng xếp hạng quốc tế, chinh phục khẩu vị thực khách toàn cầu

Ẩm thực thế giới luôn có sự tương đồng nhất định. Ví dụ, Việt Nam có bánh mì kẹp, thì các nước khác cũng có những món ăn tương tự như hot-dog, doner kebab, burger. Việt Nam có bánh xèo, thì các nước khác cũng có nhiều loại pancake với các tên gọi và cách chế biến khác nhau.

Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam vẫn có những dấu ấn riêng, tạo nên sự khác biệt và thu hút với các thực khách quốc tế. Một trong những yếu tố tạo nên sự độc đáo của ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu và gia vị. Các món ăn Việt Nam thường sử dụng nhiều loại rau thơm, gia vị tự nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên.

Trong số đó, có những món ăn đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. 

1. Phở - Tinh hoa ẩm thực Việt

Phở là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, được xem là biểu tượng của ẩm thực Việt. Với nước dùng trong veo, được ninh từ xương ống và các loại gia vị đặc trưng, phở mang đến hương vị đậm đà, khó quên. Sợi phở trắng nõn, làm từ bột gạo, mềm dai vừa phải, kết hợp hoàn hảo với thịt bò hoặc gà thái lát mỏng, hành lá, rau thơm và các loại gia vị khác.

Phở không chỉ là món ăn sáng phổ biến mà còn là niềm tự hào của người Việt. Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, có mặt ở nhiều quốc gia và được nhiều người nước ngoài yêu thích. Sự đa dạng của phở cũng là một điểm nhấn, với nhiều biến tấu khác nhau như phở bò, phở gà, phở tái, phở chín, phở áp chảo...

Năm 2024, phở bò là một trong những món ăn Việt Nam được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới
Năm 2024, phở bò là một trong những món ăn Việt Nam được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới

Năm 2024, phở bò là một trong những món ăn Việt Nam lọt top 10 món súp ngon nhất thế giới theo đề cử của CNN Travel và top 100 món ăn ngon nhất thế giới do TasteAtlas bình chọn.

2. Bánh mì - Món ăn đường phố "lên ngôi"

Bánh mì Việt Nam là một món ăn đường phố bình dị nhưng đã chinh phục được thực khách quốc tế. Bánh mì được làm từ bánh mì baguette giòn rụm, kẹp với thịt, pate, rau thơm và rau củ muối chua, tạo nên hương vị hài hòa, độc đáo.

Sự thành công của bánh mì Việt Nam đến từ sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu. Vỏ bánh mì giòn tan, nhân bánh mì đa dạng, phong phú, từ thịt nguội, chả lụa, thịt nướng đến pate, trứng ốp la, xúc xích... Bên cạnh đó, rau thơm và đồ chua cũng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của bánh mì Việt Nam.

Năm 2024, trang đánh giá và giới thiệu ẩm thực danh tiếng Taste Atlas bình chọn bánh mì Việt Nam là món bánh kẹp ngon nhất thế giới. Với điểm số 4,6 trên thang 5, bánh mì Việt Nam vượt 99 món sandwich khác để đứng đầu bảng xếp hạng này.
Năm 2024, trang đánh giá và giới thiệu ẩm thực danh tiếng Taste Atlas bình chọn bánh mì Việt Nam là món bánh kẹp ngon nhất thế giới. Với điểm số 4,6 trên thang 5, bánh mì Việt Nam vượt 99 món sandwich khác để đứng đầu bảng xếp hạng này.

Năm 2024, Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố bánh mỳ đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 món bánh mỳ kẹp ngon nhất thế giới với đánh giá 4,6/5 sao.

CNN cũng bình chọn bánh mì vào Top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á.

Bánh mì Việt Nam đã được đưa vào từ điển Oxford, một lần nữa khẳng định vị thế của món ăn này trên bản đồ ẩm thực thế giới.

3. Cà phê sữa đá - Thức uống "gây nghiện"

Cà phê sữa đá là thức uống quen thuộc của người Việt, mang đến hương vị đậm đà, khó quên. Cà phê được pha bằng phin, một dụng cụ truyền thống của Việt Nam, tạo nên hương vị cà phê đậm đặc, thơm ngon. Khi kết hợp với sữa đặc có đường, cà phê sữa đá mang đến vị đắng nhẹ, ngọt béo, hài hòa.

Cà phê sữa đá không chỉ là thức uống giải khát mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Cà phê sữa đá thường được thưởng thức vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn, là dịp để mọi người gặp gỡ, trò chuyện.

Cà phê sữa đá Việt Nam đã được Taste Atlas xếp hạng nhất trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới, khẳng định sức hút của thức uống này.
Cà phê sữa đá Việt Nam đã được Taste Atlas xếp hạng nhất trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới, khẳng định sức hút của thức uống này.

Năm 2023, càphê sữa đá của Việt Nam được TasteAtlas xếp hạng nhất trong danh sách 10 loại càphê ngon nhất thế giới với 4,6/5 sao, bằng điểm với cà phê Ristretto của Italy.

4. Bánh xèo - Hương vị miền quê dân dã

Bánh xèo là món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương Việt Nam. Bánh xèo được làm từ bột gạo, pha với nước cốt dừa và nghệ, tạo nên màu vàng ươm đẹp mắt. Nhân bánh xèo thường gồm thịt ba chỉ, tôm, giá đỗ, được cuộn trong bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt.

Bánh xèo là món ăn được nhiều du khách quốc tế yêu thích khi đến Việt Nam
Bánh xèo là món ăn được nhiều du khách quốc tế yêu thích khi đến Việt Nam

Bánh xèo có vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm thơm, kết hợp với nước chấm đậm đà, tạo nên hương vị hấp dẫn. Bánh xèo thường được ăn kèm với các loại rau sống, tạo nên sự cân bằng về hương vị và dinh dưỡng.

Năm 2024, Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố danh sách 100 loại bánh kếp ngon nhất thế giới. Trong đó, bánh xèo của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 31 với 4,2/5 sao.

Ẩm thực Việt Nam là một kho tàng phong phú, với nhiều món ăn ngon, độc đáo. Bốn món ăn kể trên chỉ là một phần nhỏ trong số đó, nhưng đã đủ để thấy được sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam đối với thực khách trong nước và quốc tế. Hy vọng rằng, ẩm thực Việt Nam sẽ tiếp tục được quảng bá rộng rãi, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Diệu Thuần

Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi

Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi

Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi là một trong những sáng kiến nhằm mục đích lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tới bạn bè bản địa và quốc tế.