Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Biên niên sử tiết niệu, tỷ lệ trung bình mắc các bệnh sỏi thận đang gia tăng ở mức 15%. Khi những viên sỏi (hình thành từ canxi) trong thận đi qua đường tiết niệu, chúng sẽ gây ra những đau đớn, khó chịu kéo dài.
Với sự trợ giúp của thuốc, chế độ ăn uống và một số thay đổi lối sống, nguy cơ phát triển sỏi thận có thể được xử lý. Những thay đổi trong chế độ ăn uống và dinh dưỡng sẽ đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận trong tương lai. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể kết hợp trong cuộc sống của mình để tránh tình trạng này.
Uống nhiều nước
Uống nước giúp cải thiện lượng nước tiểu. Lượng nước tiểu thấp có nghĩa là nồng độ muối trong nước tiểu ở thận cao, điều này có thể gây sỏi thận. Nước chanh và nước cam có chứa citrate và là một thực phẩm thay thế nước mà bạn có thể xem xét.
Ăn thực phẩm giàu canxi
Sự thiếu hụt canxi trong cơ thể khiến nồng độ oxalate tăng cao. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Tránh protein động vật
Protein động vật (thịt lợn, thịt gia cầm và thịt bò) có tính axit và làm tăng axit uric trong nước tiểu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận canxi oxalate.
Ăn ít thực phẩm giàu oxalate
Sỏi thận được hình thành từ oxalate. Oxalate là chất keo kết hợp nước tiểu và canxi để tạo thành sỏi thận. Bằng cách tránh các thực phẩm giàu oxalate, bạn sẽ giảm cơ hội phát triển sỏi thận. Tránh ăn rau bina, sô cô la, khoai lang, cà phê và củ cải đường.
Ăn ít natri
Lượng natri dư thừa trong nước tiểu dẫn đến giảm hấp thu canxi trong nước tiểu. Khi canxi trong nước tiểu tăng lên, cơ hội sỏi thận cũng tăng lên. Giảm lượng natri của bạn bằng cách tiêu thụ ít đồ hộp, thịt, khoai tây chiên và bánh quy giòn.
Theo thehealthside.com