Bác sĩ gan mật và tiêu hóa Wendi Shi (Đài Loan, Trung Quốc) nhắc nhở những dấu hiệu ban đầu của ung thư thực quản thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Trong khi bệnh này lại dễ hình thành bởi những thói quen xấu hàng ngày, nhất là trong ăn uống.
Gần đây, bà điều trị cho một nữ bệnh nhân họ Lâm, 36 tuổi, sống tại Đào Viên (Đài Loan, Trung Quốc) mắc ung thư thực quản giai đoạn 2. Theo lời bệnh nhân này kể, cô hay cảm thấy khó chịu mơ hồ ở cổ họng dai dẳng nhưng không nghiêm trọng nên không quá để tâm. Cho đến một lần đi mua thuốc cho con, cô kể điều này với dược sĩ và được khuyên đi khám. Kết quả, phát hiện mắc ung thư thực quản do thói quen ăn đồ rất nóng và thích rau củ muối chua.
Thông qua trường hợp của cô Lâm, bác sĩ Wendy cảnh báo 5 kiểu ăn uống ngang đổ “thuốc độc” vào thực quản, nếu có cần sửa ngay. Đó là:
1. Ăn uống đồ nóng trên 60 độ C
Thường xuyên ăn uống thực phẩm nóng trên 60 độ C dễ gây ung thư thực quản (Ảnh minh họa) |
Theo WHO, việc tiêu thụ đồ uống nóng trên 60°C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nhiều người có thói quen uống trà, cà phê nóng hoặc ăn các món lẩu, nướng ngay khi còn rất nóng. Thực tế, niêm mạc thực quản chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 40 - 50°C, việc ăn uống quá nóng dễ gây bỏng rát, viêm loét thực quản. Khi tổn thương này diễn ra lâu dài, nguy cơ ung thư thực quản càng cao.
2. Uống nhiều rượu bia
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết việc tiêu thụ rượu bia có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản từ 2 - 5 lần, và ung thư thực quản từ 1.3 - 5 lần. Chúng làm suy yếu cơ vòng thực quản, phá hủy niêm mạc thực quản, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như viêm nhiễm.
3. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Theo bác sĩ Wendi, các món ăn chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt nguội chứa nhiều muối, nitrosamine và các chất bảo quản, là nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư thực quản. Tuy chúng tiện lợi, nhưng ăn quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể không kịp xử lý các chất gây hại này, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
4. Thường xuyên ăn đồ muối chua, muối xổi
Các món muối chua như dưa cải, cà muối có chứa nitrosamine - một chất có thể gây ung thư. Khi vào cơ thể, nitrosamine có thể làm tổn thương DNA, gây đột biến gen và dẫn đến ung thư thực quản. Mặc dù món ăn này hấp dẫn, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi chúng bị ôi thiu, mốc hay chưa chín kỹ, không đảm bảo vệ sinh.
Nhiều người không biết rằng ăn quá nhiều thực phẩm muối chua làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa) |
5. Ăn quá nhiều món thô cứng
Bác sĩ Wendi cho biết những thực phẩm thô hoặc cứng khi nuốt có thể gây xước hoặc làm tổn thương thực quản. Các món ăn như thịt, hải sản có vỏ cứng, hoặc thực phẩm có hương vị mạnh như cay, chua, mặn, khi ăn không kỹ sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản, lâu dần dẫn đến viêm nhiễm và ung thư. Tốt nhất là nên ăn ít lại hoặc chú ý cẩn trọng khi ăn.
Nguồn và ảnh: HK01, webMD
5 loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày
Bên cạnh ăn gì thì uống gì cũng có tác động trực tiếp tới sức khỏe mà nhanh nhất, nhiều nhất là thực quản và dạ dày.