5 lý do sẽ thuyết phục bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023

Apple đã âm thầm giới thiệu thế hệ MacBook Pro 2023 mới nhất của mình với những cải tiến ấn tượng nhưng liệu có đủ sức thuyết phục bạn nâng cấp.

Nhìn sơ về ngoại hình, thiết kế trên thế hệ MacBook Pro mới không có quá nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm. Mọi nâng cấp đáng kể nhất đều được diễn ra từ bên trong nhằm mang tới người dùng trải nghiệm hoàn hảo nhất. Và trong bài viết này sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023 và không nhiều chiếc laptop nào khác có thể làm được.

Thời gian sử dụng pin ấn tượng hơn

5 lý do sẽ thuyết phục bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023 - Ảnh 1.

Mặc dù, vi xử lý Apple M2 Pro và M2 Max được sản xuất trên tiến trình 5nm với quy trình cũ của TSMC nhưng bằng cách nào đó hãng cũng có thể gia tăng thêm thời gian sử dụng trên thế hệ MacBook Pro 2023. 

Theo những đánh giá, MacBook sử dụng vi xử lý Apple Silicon có thời gian sử dụng lâu hơn khi chạy cùng một tác vụ so với máy tính Windows. Điều này mang lại lợi thế rất lớn đối với người dùng cho các thiết bị đến từ nhà "Táo".

Và trên thế hệ MacBook Pro 2023, Apple cho biết hãng đã cải tiến thời gian sử dụng lên đến 22 giờ liên tục cho mỗi lần sạc. 

Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ có đôi chút khác biệt tùy thuộc vào các tác vụ mà bạn đang sử dụng. Nhưng khi so sánh với các đối thủ khác thì MacBook Pro mới của Apple đang vượt trội khá xa.

Nâng cấp CPU và GPU trên mọi phiên bản

5 lý do sẽ thuyết phục bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023 - Ảnh 2.

Apple đã bổ sung thêm nhân CPU và GPU trên thế hệ vi xử lý M2 Pro và M2 Max ngay cả các phiên bản tiêu chuẩn.

Cụ thể, M2 Pro phiên bản tiêu chuẩn sẽ sở hữu 10 nhân CPU (6 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện) cùng 16 nhân GPU tương đương với phiên bản tiêu chuẩn trên M1 Max. Nếu lựa chọn phiên bản M2 Pro được nâng cấp, bạn sẽ sở hữu đến 12 nhân CPU cùng với 19 nhân GPU. Điều này giúp cho M2 Pro dễ dàng đánh bại hiệu suất của M1 Max, mang lại trải nghiệm nhanh chóng hơn cho người dùng.

5 lý do sẽ thuyết phục bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023 - Ảnh 3.

Đối với M2 Max, phiên bản tiêu chuẩn sẽ sở hữu 12 nhân CPU (8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện) cùng 30 nhân GPU.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có tùy chọn nâng cấp tối đa lên đến 38 nhân GPU. Điều này mang lại hiệu suất xử lý đồ họa và tính toán được cải thiện rất nhiều so với người tiền nhiệm. Trong khi, M1 Max chỉ dừng lại ở 10 nhân CPU và 32 nhân GPU.

Hỗ trợ WiFi 6E đầu tiên trên MacBook

Trong khi WiFi 7 dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay thì WiFi 6E vẫn là tiêu chuẩn cao cấp nhất thời điểm hiện tại và Apple đã trang bị cho MacBook Pro 2023.

5 lý do sẽ thuyết phục bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023 - Ảnh 4.

Sự nâng cấp đáng kể so với tiêu chuẩn WiFi 6 trên thế hệ tiền nhiệm. WiFi 6E hay còn gọi là 802.11ax, là tiêu chuẩn WiFi duy nhất sử dụng băng tần thứ 3, 6GHz, mang lại tốc độ truyền tải nhanh và ổn định hơn.

Tiêu chuẩn WiFi 6 vẫn đang mắc kẹt ở 2 băng tần là 2.4GHz và 5.0GHz, sự nâng cấp lên 6GHz trên WiFi 6E sẽ hạn chế các thiết bị can thiệp vào kết nối. 

Từ đó, nâng cao tính ổn định và bảo mật khi sử dụng mạng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng với băng tần lên đến 6GHz cũng đồng nghĩa với phạm vi phủ sóng sẽ hạn chế hơn so với băng tần thấp.

HDMI 2.1 cho khả năng xuất hình ấn tượng hơn

5 lý do sẽ thuyết phục bạn nên nâng cấp lên thế hệ MacBook Pro 2023 - Ảnh 5.

MacBook Pro 2023 được nâng cấp tiêu chuẩn HDMI 2.1 tiên tiến hơn chuẩn HDMI 2.0 trên thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, sẽ không nhiều người dùng quan tâm đến sự nâng cấp này của Apple nếu họ không có màn hình rời để mở rộng không gian trải nghiệm hay màn hình của họ không đủ sắc nét để nhận thấy sự khác biệt.

Nhưng cũng cần phải điểm sơ qua một chút về chuẩn HDMI 2.1, chuẩn HDMI 2.1 mang tới khả năng xuất màn hình rời có độ phân giải lên đến 8K/60Hz hoặc 4K/120Hz. Kết hợp với 3 cổng Thunderbolt 4 sẽ giúp bạn có thể kết nối tối đa lên đến 4 màn hình rời độ phân giải cao.

Giữ nguyên giá bán so với thế hệ trước

Mặc dù mang tới nhiều nâng cấp ấn tượng nhưng Apple vẫn giữ nguyên mức giá đề xuất trên cả 2 phiên bản MacBook Pro 2023. Cụ thể với phiên bản MacBook Pro 14 inch, bạn sẽ phải chi trả 1999.99 USD, trong khi đó phiên bản MacBook Pro 16 inch sẽ sở hữu mức giá bắt đầu từ 2499.99 USD. Điều này đi ngược lại xu hướng tăng giá tăng giá của các sản phẩm công nghệ trong năm 2023 và trở thành ưu điểm thu hút thêm nhiều người dùng quan tâm.

Nhìn chung, dù không có bất kỳ thay đổi về ngoại hình nhưng MacBook Pro 2023 vẫn nhận được rất nhiều sự nâng cấp ấn tượng đến từ phần cứng bên trong. 

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nâng cấp nào của bạn cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng. 

Mặc dù, bài viết đã chỉ ra được những ưu điểm của MacBook Pro 2023 nhưng nếu bạn không có nhu cầu dùng tới thì cũng không cần phải nâng cấp.

LAN ANH