5 người chết và 2 người bị thương trong mưa lớn ở Hà Giang

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, ngoài thiệt hại về người, tỉnh này còn thiệt hại nặng về hoa màu và tài sản.

Ngày 22/7, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã kiểm tra và làm việc tại tỉnh Hà Giang sau trận mưa kéo dài lịch sử gây thiệt hại nghiêm trọng cho tỉnh này. Cụ thể là tại các điểm sạt lở tại tổ 6, phường Quang Trung, TP. Hà Giang, nhà máy thủy điện Thái An, xã Thái An, huyện Vị Xuyên....

Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hà Giang.
Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hà Giang.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Hà Giang cho biết, từ đêm 19/7 cho đến rạng sáng ngày 21/7, tỉnh Hà Giang đã xảy ra mưa to đến rất to gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân tại Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Bắc Mê và thành phố Hà Giang. Tính đến chiều 22/7 đã có 5 người chết và 2 người bị thương.

Không chỉ vậy, nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 cách TP. Hà Giang 15km về phía hạ lưu đã phải xả hoàn toàn với lưu lượng xả lúc 10h là 2.645 mét khối/giây. Mực nước tại Trạm thủy văn Hà Giang lên nhanh và đạt đỉnh 101,37m trên cấp báo động 2 là 37cm và đang xuống chậm.

Về nhà ở, có 2 căn nhà bị vùi lấp và cuốn trôi, 64 căn nhà bị đổ, 2.800 nhà dân bị ngập úng.

Về nông nghiệp, 1 ha lúa mới cấy bị sạt lở, hơn 446 ha diện tích lúa mới cấy và hoa màu bị ngập úng; hơn 16 ha cây lâm nghiệp và cây chè và 57 ha ao cá truyền thống bị thiệt hại. 

Các công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở, ước tính tổng thiệt hại lên đến 125 tỷ đồng. Riêng giá trị thiệt hại của hai nhà máy thủy điện Thái An là 350 tỷ đồng, nhà máy thủy điện Thuận Hòa là 20 tỷ đồng.

Ban chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh Hà Giang tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ và thực hiện các công tác ứng phó, khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất của người dân theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Các địa phương chủ động kinh phí hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại, trong đó có hai nhà máy thủy điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết nếu tính tất cả thiệt hại phải lến đến 150 tỷ đồng, riêng tuyến đường liên kết các vùng phát triển kinh tế - xã hội phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng (đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Tráng Kìm) đang thi công hiện hỏng hóc nếu khắc phục phải hết 50 tỷ đồng. Ước tính khắc phục 2 nhà máy thủy điện Thái An và Thuận Hòa cũng phải hết ít nhất 400 tỷ đồng.

Theo báo cáo, Hà Giang đã xây dựng kịch bản có thể xảy ra đối với từng vùng, từng huyện một để có những phương án thích hợp nhất để ứng phó với thiên tai về sau.

Thanh Mai

Mỗi lượng vàng SJC tăng hơn 1,5 triệu đồng

Mỗi lượng vàng SJC tăng hơn 1,5 triệu đồng

Giá vàng sáng 23/7 tăng từ 50.000-1,57 triệu đồng/lượng ở thị trường trong nước, trong khi thế giới cũng bật tăng hơn 10 USD và nâng mức giao dịch lên 1.868 USD/ounce.