6 cách để tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể ngày càng già đi

Điều tốt nhất mỗi người có thể làm là cố gắng chăm sóc bản thân, ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên...

Ăn thực phẩm giàu chống oxy hóa, thực phẩm lên men

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể ở cấp độ tế bào bằng cách vô hiệu hóa các chất có hại tiềm ẩn xâm nhập vào cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt như cà tím, các loại đậu, sô cô la, việt quất, lựu, kỷ tử…

Ngoài ra, cơ thể cần những vi khuẩn có lợi để cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Ăn các loại thực phẩm chứa probiotic có lợi cho đường ruột như sữa chua, kimchi, kombucha - một loại trà lên men... tốt cho cơ thể. 

Bổ sung vitamin C

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C hơn các loại trái cây họ cam quýt, vì vậy hãy tìm nguồn cung cấp vitamin C ngoài cam quýt.

6 cách để tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể ngày càng già đi

Bổ sung kẽm

Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bẩm sinh và khả năng thích ứng của cơ thể, do kẽm có vai trò quan trọng với nhiều loại tế bào khác nhau. Thịt bò, ngũ cốc, thực vật có vỏ, hạt và các loại đậu là những nguồn cung cấp kẽm dồi dào.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng, cải thiện sự điều hòa của hệ thống miễn dịch và trì hoãn sự khởi phát của các rối loạn chức năng liên quan đến tuổi tác.

Giảm thiểu mức độ căng thẳng, duy trì giấc ngủ ngon

Nên thực hiện các bước để quản lý mức độ căng thẳng như quản lý tốt thời gian, không xen kẽ cảm xúc với công việc, cười thật nhiều, biết cách chăm sóc bản thân… cũng sẽ hỗ trợ một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thiếu ngủ khiến cơ thể sản xuất nhiều cortisol (hormone căng thẳng) có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch.

Không hút thuốc

Hút thuốc gây hại cho hệ thống miễn dịch và có thể khiến cơ thể không có khả năng chống lại bệnh tật. Hút thuốc cũng được biết là làm tổn hại đến trạng thái cân bằng của hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc một số rối loạn miễn dịch và tự miễn dịch. Đây là những tình trạng gây ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể.

Thanh Mai

Cập nhật danh sách cầu thủ các đội tuyển tại World Cup 2022

Cập nhật danh sách cầu thủ các đội tuyển tại World Cup 2022

Các đội tuyển tham dự World Cup 2022 đã bắt đầu công bố danh sách cầu thủ đến Qatar.