Nghiên cứu mới: Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn có thể dẫn đến tử vong sớm

Theo nghiên cứu mới, những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, pizza đông lạnh và bánh doughnut… có thể dẫn đến tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu Brazil phát hiện ra rằng, những thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến tử vong sớm. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí chuyên ngành Y học Dự phòng Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu tiêu thụ thực phẩm quốc gia ở Brazil từ năm 2017 đến năm 2018, cũng như dữ liệu nhân khẩu học và tỷ lệ tử vong từ năm 2019. Ngoài ra còn xem xét dữ liệu và rủi ro sức khỏe từ các nghiên cứu khác để ước tính có bao nhiêu ca tử vong do ăn thực phẩm sẵn.

Nghiên cứu mới: Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn có thể dẫn đến tử vong sớm

Dựa trên mô hình và tính toán đó, các nhà khoa học thấy rằng, thực phẩm chế biến sẵn chiếm từ 13% đến 21% tổng năng lượng ăn vào ở người trưởng thành Brazil. Năm 2019, hơn 500.000 người lớn từ 30 - 69 tuổi tử vong. Việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn được nhận định là nguyên nhân gây ra khoảng 57.000 ca tử vong sớm trong nhóm đó, tương đương 10,5%.

Theo nhà khoa học Nilson, thực phẩm chế biến sẵn đã được công nghiệp hóa để có thể "ăn sẵn và ăn ngay", thường có rất ít nguyên liệu tươi và có nhiều tinh bột, protein đã qua chế biến và phụ gia thực phẩm. Đặc biệt loại thực phẩm này rẻ hơn thực phẩm tươi và dễ tiếp cận hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tiến thêm một bước tìm hiểu nữa bằng cách ước tính điều gì sẽ xảy ra với dân số Brazil nếu mọi người giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn. Kết quả, nếu mọi người cắt giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn thì có thể ngăn chặn được từ 5.900 đến 29.300 trường hợp tử vong.

Nhà khoa học Nilson nói: "57.000 ca tử vong có thể được ngăn chặn nếu có thể giảm đi 20% mức tiêu thụ chế biến sẵn như hiện nay. Chúng ta cần cấp bách các chính sách nhằm giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và tăng cường thực phẩm lành mạnh hơn, tươi sống và chế biến tối thiểu".

Nghiên cứu trước đây đã xem xét tác động của các chất dinh dưỡng như natri, một số loại đường, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu là đã không tính đến các sự kiện lặp lại hoặc ảnh hưởng của tương tác giữa các cá nhân, quần thể hoặc môi trường của họ và tác động của chúng đối với bình đẳng sức khỏe, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mô hình của họ có thể giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu cách các mô hình chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ tử vong. Các nhà hoạch định chính sách có thể sử dụng những phát hiện này để tìm ra những biện pháp chống lại tỷ lệ tử vong sớm.

Thanh Mai

Thể chế kinh tế là gì? Những điều cần biết về thể chế kinh tế

Thể chế kinh tế là gì? Những điều cần biết về thể chế kinh tế

Thể chế kinh tế là gì? Đặc điểm và nội dung của thể chế kinh tế.