6 mẹo đi chợ này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền kha khá mỗi năm

Thịt và các loại thực phẩm, hoa quả, rau củ trái mùa chính là thứ bạn nên cắt giảm.

Điều chỉnh thói quen mua sắm không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí mà còn học được cách thay đổi tư duy về tiền bạc.

Người phát ngôn của Magnet Kitchens cho biết: ''Vì mua sắm hàng tạp hóa là một phần thiết yếu của cuộc sống nên thường thì chúng ta sẽ mua một cách vô thức mà không biết rằng, thói quen vào bếp và mua hàng không được kiểm soát cũng chính là lý do khiến khoản chi tiêu sinh hoạt.

Trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao, chúng ta cần điều chỉnh thói quen của mình để mua sắm thông minh và giúp giảm chi tiêu và lãng phí''.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Lập danh sách những thứ bạn thực sự cần

Các chuyên gia về tài chính cho biết: “Bạn nên ghé siêu thị khi đã có trong tay danh sách các sản phẩm bạn muốn mua. Việc đi siêu thị với một danh sách các mặt hàng cần thiết có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn. Vì vậy, trước khi đến siêu thị, hãy nhớ liệt kê các món đồ bạn đã có trong nhà bếp và những gì còn thiếu để tránh lãng phí.

Điều này sẽ cho giúp bạn kiểm soát được tốt hơn hành vi mua sắm".

2. Hãy thử các bữa ăn không có thịt mỗi tuần

Theo số liệu của CSO, thịt tươi và thịt chế biến là mặt hàng được mua nhiều thứ 2 trong siêu thị, chỉ sau đồ uống - nghĩa là chúng ta chi hàng trăm euro (tương đương hàng chục triệu đồng) mỗi năm cho nó.

“Phần lớn khoản chi tiêu đó có thể được giảm bớt bằng cách đưa một số món ăn chay vào kế hoạch thực phẩm hàng tuần của bạn.

Việc thử nấu các món ăn mới có nguồn gốc thuần thực vật giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, kích thích niềm vui và sự hứng khởi khi được trải nghiệm những điều mới mẻ. Cách ăn uống thuần thực vật không chỉ giúp bảo vệ sự sống cho các loài động vật mà còn có thể cắt giảm đáng kể chi tiêu".

3. Lựa chọn sử dụng các sản phẩm theo mùa

Chọn mua những mặt hàng theo mùa cũng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn bằng cách tránh phải chi tiêu cho những loại thực phẩm nhập khẩu.

Người phát ngôn cho biết: “Mua trái cây và rau củ quả vào mùa gần như luôn rẻ hơn so với mua sản phẩm nhập khẩu. Các sản phẩm theo mùa và địa phương cũng được bảo đảm an toàn chất lượng hơn.

Google nhanh chóng cho bạn biết sản phẩm nào hiện đang vào mùa và sau đó bạn có thể đưa những nguyên liệu này vào bữa ăn của mình".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4. Tránh giao dịch tại cửa hàng

Các siêu thị thông thường sẽ luân phiên thực hiện các chương trình giảm giá, trong đó khách hàng được cung cấp nhiều sản phẩm hơn với mức giá chiết khấu hoặc tặng quà đính kèm. Tuy nhiên, điều này thường khiến chi phí cao hơn vì hạn sử dụng của những sản phẩm đó thường khá ngắn, đồng nghĩa với việc bạn có khả năng sẽ vứt bỏ nhiều hơn và vẫn phải đến cửa hàng để thay thế.

''Các giao dịch mua bán ở siêu thị có vẻ tuyệt vời trong bối cảnh giá cả tăng vọt, nhưng việc mua nhiều hơn mức bạn thực sự cần chỉ vì ưu đãi thường có thể dẫn đến việc phải vứt bỏ thực phẩm dư thừa vào cuối tuần.

Nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của các đợt khuyến mãi khi mua hàng tạp hóa, hãy suy nghĩ một cách kỹ càng trước khi bạn làm như vậy. Ví dụ: Nếu bạn thiếu mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn, hãy mua số lượng lớn khi chúng được giảm giá. Cẩn thận khi mua thực phẩm tươi sống được giảm giá trừ khi nó được đông lạnh''.

5. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Đảm bảo rằng bạn đang bảo quản tất cả các mặt hàng thực phẩm khác nhau của mình đúng cách để giữ lâu hơn.

''Từ việc cho khoai tây vào tủ lạnh đến cất salad trong hộp nhựa, nhiều người đã bảo quản thực phẩm không đúng cách. Hãy dành thời gian để đọc và tìm hiểu cách bảo quản tốt nhất từng loại mặt hàng bởi vì chúng sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể chi tiêu cho thực phẩm bằng cách kéo dài tuổi thọ của những thứ bạn mua.

Ví dụ, khoai tây và hành tây được bảo quản tốt nhất ở những nơi tối và mát. Tốt hơn hết bạn nên bọc xà lách trong giấy rồi hãy cất vào hộp nhựa, còn rau thơm thì hãy nhớ để cả gốc rễ, như vậy sẽ giúp bạn nâng cao tối đa thời hạn sử dụng của sản phẩm và tránh lãng phí", người phát ngôn của Magnet Kitchens cho biết.

6. Nấu hàng loạt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một cách tiết kiệm khác là lập kế hoạch nấu ăn trong tuần và theo đợt phù hợp với lịch trình của bạn. Bảo quản các bữa ăn trong tủ lạnh hoặc tủ đông để chúng luôn tươi ngon và giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mỗi ngày.

''Với sự bận rộn của cuộc sống hàng ngày, mọi người thường luôn cảm thấy mệt mỏi với việc nấu nướng và biện minh rằng quá bận để chuẩn bị đồ ăn. Tuy nhiên việc này xảy ra thường là do thiếu kế hoạch. Và như vậy, trước khi đến giờ ăn, họ thường nhanh chóng chạy đến các cửa hàng để mua đồ ăn sẵn.

Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn nên có của những người đang muốn tiết kiệm. Thay vào đó hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho bữa ăn, điều đó sẽ thực sự tạo ra điều khác biệt trong chi tiêu nhờ việc tránh lãng phí và chi tiêu quá mức cho những món bạn sẽ không sử dụng tới", người phát ngôn của Magnet Kitchens nhấn mạnh.

“Nó cũng sẽ tiết kiệm thời gian và giúp bạn bám sát ngân sách chi tiêu.

Hãy thử nấu 1 lần với khối lượng lớn và bảo quản kỹ lưỡng để có thể sử dụng cho nhiều bữa ăn. Cách này giúp bạn sử dụng tất cả các nguyên liệu trong một lần. Tuy nhiên bạn cần bảo quản đông lạnh các phần ăn để dành cho tuần tới hoặc khi hết thực phẩm tươi sống, vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn các món phù hợp với cách này nhé!

Ngoài ra, chuẩn bị bữa ăn trưa để mang đi làm cũng sẽ giúp bạn giảm đáng kể chi tiêu cho thực phẩm hàng tháng", người phát ngôn của Magnet Kitchens chia sẻ.

Lam Anh

Đi chợ nên mua tỏi trắng hay tỏi tím thì tốt cho sức khỏe?

Đi chợ nên mua tỏi trắng hay tỏi tím thì tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, có hai giống tỏi khác nhau là tỏi trắng và tỏi tía (hay còn gọi là tỏi tím). Điều này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi hai loại tỏi này chất lượng có như nhau hay không? Vậy hãy cùng tham khảo một vài nhận định dưới đây để hiểu thêm về mỗi loại.