7 lưu ý học sinh cần biết để an toàn đi học mùa COVID-19

Học sinh trên cả nước đã đi học lại, phụ huynh và nhà trường nên hướng dẫn cho các em bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh lây bệnh cho người nhà.

Dưới đây là một số lưu ý, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho các em học sinh chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh lây bệnh cho những thành viên trong gia đình.

Tạo thói quen rửa tay thường xuyên và rửa đúng cách

Rửa tay thường xuyên, đúng cách vô cùng quan trọng. Trong mùa dịch bệnh   COVID-19 này, lý do nhiều người bị nhiễm bệnh là bởi những “giọt bắn” từ chính người mắc COVID-19 mà không hề hay biết. Vì vậy, việc hướng dẫn và tạo cho bé thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách vô cùng quan trọng trong thời điểm này. 

Quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Rửa tay đúng cách: yêu cầu con rửa tay ở bồn rửa, nhưng nếu trẻ rửa quá nhanh sẽ không mang lại hiệu quả phòng bệnh. Trẻ phải rửa tay đúng theo 6 bước hướng dẫn trong ít nhất 20-30 giây bằng xà phòng và nước. Các em thường có nhiều thời gian sinh hoạt với nhau trong gần trong suốt năm học nên phải tạo thói  quen rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn, sau khi hỉ mũi và sau khi đi vệ sinh.

Không che mũi miệng bằng tay khi ho và hắt hơi

Virus bệnh hô hấp lan truyền trong không khí tồn tại trong các giọt nước bọt khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Vì vậy phải che mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy hoặc ho và hắt hơi vào vị trí bên trong khuỷu tay của mình.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết mọi người đều che mũi miệng bằng bàn tay. Đây là một thói quen xấu có thể lây bệnh cho người khác.

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng của mình

Theo ghi nhận từ bộ y tế, virus corona có thể tồn tại ngoài môi trường trong 1 khoảng thời gian ngắn, đôi khi virus này vô tình đọng lại trên các thanh nắm cầu thang, cửa lớp, các đồ dùng xung quanh. Khi bé vô tình chạm phải những vật dụng này virus sẽ bám vào tay và bé chạm vào mắt, mũi hay miệng thì sẽ tăng nguy cơ virus vào trong cơ thể gây bệnh.

Không dùng chung đồ cá nhân, đồ chơi với bạn bè

Các bé rất thích việc dùng chung đồ chơi với bạn bè.
Các bé rất thích việc dùng chung đồ chơi với bạn bè.

Theo tự nhiên, trẻ em thích chia sẻ đồ dùng, các đồ chơi yêu thích và ly tách với bạn bè. Cần dạy trẻ không chia sẻ đồ dùng cho việc ăn uống với bạn bè, đặc biệt là trong mùa dịch cúm và các dịch bệnh hô hấp khác. Virus và vi khuẩn dễ dàng truyền qua nước bọt.

Ngoài những thói quen lành mạnh nêu trên, hãy đảm bảo cho các em ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, tập thể dục… giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của trẻ mạnh khỏe chống lại cảm lạnh, cúm và các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

Giữ khoảng cách tối thiểu để khi ngồi học và ra chơi

Dù tình hình dịch bệnh có khuyên giảm nhưng vẫn không được chủ quan cho đến lúc chế tạo ra vacxin phòng ngừa, nên tự bảo vệ bản thân và xã hội phải ưu tiên lên hàng đầu, trong đó giữ khoảng cách vẫn là cách giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho bản thân cũng như mọi người xung quanh mình.

Học sinh cần thực hiện nghiêm túc việc giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m với bạn bè khi ngồi học trong lớp. Hiện nay, để đón học sinh trở lại, các trường phải triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh; tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch COVID-19. Chú ý, phải bảo đảm bố trí học sinh ngồi học cách nhau tối thiểu 1,5m; mỗi lớp học không quá 20 học sinh…

Mang khẩu trang khi có khuyến cáo của nhà trường và cơ quan chức năng

Học sinh cần mang khẩu trang khi có khuyến cáo của nhà trường và cơ quan chức năng và cần mang khẩu trang đúng cách, cụ thể:

Học sinh đi học cần tuân thủ việc đeo khẩu trang đứng cách.
Học sinh đi học cần tuân thủ việc đeo khẩu trang đứng cách.

* Đối với khẩu trang vải:

• Che kín cả mũi lẫn miệng.

• Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

• Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

• Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

• Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau.

• Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

* Đối với khẩu trang y tế thông thường:

• Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

• Che kín cả mũi lẫn miệng.

• Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

• Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

• Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh

Cần ngủ đủ giấc

Trẻ ngủ đủ giấc mới khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt chống chọi với dịch bệnh.
Trẻ ngủ đủ giấc mới khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt chống chọi với dịch bệnh.

Các nghiên cứu đã chứng minh, đi ngủ sớm là “chìa khóa” tạo nên một đứa trẻ khỏe mạnh. Thiếu ngủ sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, ngủ mà không đủ không cần dịch bệnh do COVID-19 cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh khác nữa.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu gia đình Úc đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ đi ngủ trước 8 giờ 30 phút tối sẽ khỏe mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ đi ngủ sớm và thức dậy vào sáng sớm là khỏe mạnh nhất, đồng thời, những đứa trẻ này có khả năng không mắc căn bệnh béo phì khi lớn lên. Dựa trên những thông tin này, tốt nhất bố mẹ nên tạo cho con thói quen đi ngủ sớm trước 9 giờ tối hàng ngày.

AN LY (t/h)