Dưới đây là 8 loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gout:
Thực phẩm giàu purin có trong nhiều thực phẩm, khi bị phân hủy, purin chuyển hóa thành acid uric. Những thực phẩm giàu purin có thể làm tăng mức acid uric trong cơ thể. Cần tránh các loại thực phẩm như: Nội tạng động vật (gan, thận, tim…) Các loại hải sản (tôm, cua, sò, cá thu, cá trích, cá ngừ…) Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt heo…)
![]() |
Nội tạng động vật như gan, thận, tim…Ảnh: ITN |
![]() |
Các loại hải sản như tôm, cua, sò, cá thu, cá trích, cá ngừ… |
![]() |
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo… |
![]() |
Thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp, những thực phẩm này thường chứa nhiều muối và hóa chất bảo quản, có thể làm tăng nguy cơ tích tụ acid uric trong cơ thể. Bạn nên tránh các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp. |
![]() |
Rượu, đặc biệt là bia, có thể làm tăng sản xuất acid uric và giảm khả năng đào thải của thận, gây ra tình trạng tăng acid uric trong máu. Rượu còn có thể làm tăng tình trạng viêm, khiến các cơn gout trở nên trầm trọng hơn. |
![]() |
Các đồ ngọt, nước ngọt có gas và thực phẩm chứa đường fructose (đường từ trái cây hoặc sirô ngô) có thể làm tăng mức acid uric trong cơ thể. Tránh uống nước ngọt có gas, nước ép trái cây có đường hoặc thực phẩm chứa nhiều đường chế biến sẵn. |
![]() |
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đồng thời làm tăng mức độ viêm trong cơ thể. Tránh các loại thực phẩm như đồ chiên, đồ ăn nhanh, bánh quy, thực phẩm chế biến sẵn. Các loại thịt béo (như thịt mỡ lợn, thịt xông khói, bơ, phô mai béo). |
![]() |
Các loại thực phẩm chứa nhiều purin từ rau củ như măng, nấm, rau chân vịt (spinach) và đậu xanh có chứa purin, mặc dù mức độ không cao như thịt và hải sản, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể làm tăng mức acid uric trong máu. |
![]() |
![]() |
Các loại thực phẩm có chứa cà phê và chocolate có thể làm tăng mức acid uric trong cơ thể, đặc biệt nếu tiêu thụ nhiều và liên tục. Nếu bạn bị gout, nên giảm lượng tiêu thụ các sản phẩm này. |
![]() |
Thực phẩm có nhiều muối (natri)như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm mặn có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, làm giảm khả năng đào thải acid uric và dẫn đến tích tụ acid uric trong cơ thể. Vì vậy, cần tránh các loại thực phẩm có nhiều muối. |
![]() |
Ngoài việc tránh các thực phẩm trên, người bệnh gout cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, và uống đủ nước để giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát các cơn gout. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một kế hoạch ăn uống hợp lý cho tình trạng bệnh của bạn. |
4 món ăn Việt tạo vị thế riêng biệt trên bản đồ ẩm thực thế giới
Những món ăn Việt đã được vinh danh trên các bảng xếp hạng quốc tế, chinh phục khẩu vị thực khách toàn cầu