Ảnh minh họa: ITN |
Dưới đây là một số gợi ý món ăn giải ngấy sau Tết, vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.
Các món canh thanh mát
Canh chua là món ăn truyền thống của người Việt, có vị chua thanh mát từ dứa, cà chua, me hoặc sấu. Canh chua không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Một số món canh chua phổ biến như: Canh chua cá lóc, canh ngao chua, canh riêu cua……
Canh rau, các loại canh rau như canh mồng tơi, canh rau ngót, canh cải xanh... không chỉ dễ ăn mà còn chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Canh nấm có hương vị thơm ngon đặc trưng, đồng thời cung cấp nhiều protein và chất xơ. Bạn có thể nấu canh nấm với nhiều loại nấm khác nhau như nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm...
Canh chua cá: ITN |
Các món gỏi
Gỏi gà là món ăn thanh mát, có vị chua ngọt hấp dẫn. Gỏi gà được làm từ thịt gà luộc xé nhỏ, trộn với các loại rau củ như bắp cải, cà rốt, dưa chuột...
Gỏi ngó sen là món ăn đặc trưng của miền Nam, có vị giòn ngon của ngó sen, kết hợp với vị chua ngọt của nước mắm pha.
Gỏi xoài là món ăn có vị chua ngọt đặc trưng của xoài xanh, kết hợp với các loại rau thơm và đậu phộng rang.
Các món luộc, hấp
Rau luộc thập cẩm, các loại rau củ luộc như súp lơ, cà rốt, bông cải xanh... không chỉ dễ ăn mà còn giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Thịt gà luộc là món ăn truyền thống của người Việt, có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc chấm với nước mắm gừng.
Cá hấp là món ăn ngon và bổ dưỡng, giữ được hương vị tự nhiên của cá.
Ảnh minh họa: ITN |
Món nước
Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, có nước dùng đậm đà, thơm ngon. Một tô phở nóng hổi sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng và sảng khoái.
Bún riêu cua là món ăn có hương vị đặc biệt, chua ngọt đậm đà của riêu cua. Món này thường được ăn kèm với cà chua, đậu phụ và rau sống.
Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, với chả miếng thơm ngon, đậm đà. Món này thường được ăn kèm với bún lá và nước mắm pha.
Món salad
Salad rau củ là món ăn đơn giản, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trộn các loại rau củ như xà lách, cà chua, dưa chuột, cà rốt... với dầu giấm hoặc sốt mayonnaise.
Salad trái cây là món ăn tráng miệng ngon miệng, bổ dưỡng. Bạn có thể trộn các loại trái cây như dưa hấu, xoài, dứa, thanh long... với sữa chua hoặc mật ong.
Món ăn khác
Bánh tráng cuốn là món ăn thanh đạm, dễ ăn và có nhiều rau xanh. Bạn có thể cuốn bánh tráng với thịt luộc, tôm, cá, rau sống và chấm với nước mắm pha.
Nem chua rán là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nem chua rán có vị chua ngọt đặc trưng, giòn rụm bên ngoài và mềm bên trong.
Chè đậu xanh là món tráng miệng ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể nấu chè đậu xanh với đường, nước cốt dừa và ăn kèm với đá bào.
Lưu ý: Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể. Hạn chế ăn các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Uống đủ nước để cơ thể đào thải các chất độc hại.
Bún riêu, miến xào cua của Việt Nam lọt top 100 món ăn ngon nhất thế giới
Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas đã bình chọn bún riêu và miến xào cua của VN là 2 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới.