8 việc làm ngay sau bữa ăn tương đương tự cắt ngắn tuổi thọ, rước cả tá bệnh vào người

Ít ai biết rằng một số việc đơn giản nhưng nếu làm ngay sau bữa ăn có thể mang tới nhiều bệnh tật, rút ngắn tuổi thọ.

Bên cạnh lựa chọn thực phẩm, lượng thức ăn nạp vào, quá trình ăn uống thì bạn cần lưu ý đến cả những hành vi nên và không nên làm ngay sau bữa ăn.

Nếu làm 8 việc này ngay sau bữa ăn thì chẳng khác nào đang tự rước bệnh tật vào người, tự tay cắt ngắn tuổi thọ. Bất ngờ là có không ít việc trong số đó vẫn bị nhiều người hiểu lầm là thói quen tốt và lặp lại mỗi ngày.

1. Đi tắm

Nếu vừa ăn xong mà đi tắm ngay sẽ làm cho dòng chảy của máu tăng nhanh đến tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể mà giảm lượng máu chảy đến dạ dày.  Điều này sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa trở nên yếu ớt và khó thực hiện tốt chức năng của nó.

  Không nên đi tắm ngay sau khi vừa ăn xong, nhất là nếu bạn ăn no (Ảnh minh họa)

Không nên đi tắm ngay sau khi vừa ăn xong, nhất là nếu bạn ăn no (Ảnh minh họa)

Bởi vậy, mọi người, đặc biệt là người trung niên, cao tuổi tốt nhất không nên tắm ngay sau bữa ăn. Thời gian lý tưởng để tắm là trước hoặc sau khi ăn 30 phút.

2. Ăn trái cây

Trái cây rất tốt, nhưng tốt nhất là khi bạn ăn chúng sau khoảng 1 - 2 giờ sau bữa cơm no. Bởi việc ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm trong khi chưa tiêu hóa hết thức ăn gây nhiều gánh nặng cho dạ dày.

Hơn nữa, trong trái cây còn chứa các loại đường, acid, glucose, fructose, tinh bột làm thức ăn càng khó tiêu hơn nữa. Chất plavon trong nhiều loại trái cây còn dễ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy thành acid oxalic, về dài lâu gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

3. Nới lỏng thắt lưng

Nhiều người có thói quen nới lỏng thắt lưng ngay sau bữa ăn, nhất là khi ăn quá no. Tuy nhiên, hành vi này sẽ làm giảm áp lực trong ổ bụng, làm suy yếu sự hỗ trợ của đường tiêu hóa, tăng hoạt động của cơ quan tiêu hóa và tải trọng lên dạ dày và ruột.

Từ đó, gây rối loạn nhu động đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, có thể gây ra tắc nghẽn đường ruột. Lâu ngày còn có thể gây ra chứng sa dạ dày, đau dạ dày, rối loạn chức năng đường ruột.

4. Uống trà

Không chỉ những người trung niên hay cao tuổi, hiện nay rất nhiều bạn trẻ cũng thường uống trà sau khi ăn xong. Chúng ta đều biết trà tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống ngay sau khi ăn lại hoàn toàn phản tác dụng.

  Uống trà là thói quen tốt nhưng uống ngay sau bữa ăn rất hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Uống trà là thói quen tốt nhưng uống ngay sau bữa ăn rất hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Trà cản trở quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm, lâu dài sẽ dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể. Hàm lượng axit tannic trong trà cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein của dạ dày. Tốt nhất, hãy uống trà sau khi ăn no ít nhất là 30 phút và đừng dùng trà pha quá đặc.

5. Hút thuốc

Hút thuốc sau bữa ăn có hại gấp 10 lần so với bình thường vì lượng máu lưu thông trong đường tiêu hóa tăng lên sau khi ăn khiến một lượng lớn thành phần có hại trong khói thuốc bị hấp thụ, gây tổn hại cho phổi, gan và hệ tim mạch. Ngoài ra, hút thuốc sau khi ăn còn hại cho răng miệng hơn bình thường.

6. Uống nhiều nước

Nhiều người có thói quen uống nước ngay sau khi ăn, thế nhưng, thói quen này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu.

Thời điểm lý tưởng để uống nước là 30 phút trước và sau bữa ăn, điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong bữa ăn nếu muốn uống nước canh thì nên uống trước khi ăn cơm. Ngoài ra, bạn có thể uống một chút nước trong khi ăn, nhưng tốt nhất là nước ấm để giúp nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

7. Tập thể dục

Khi ăn no, máu trong cơ thể sẽ tập trung đến dạ dày và một số bộ phận khác để thực hiện chức năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nếu tập thể dục trong lúc này sẽ khiến nhịp sinh học ổn định của cơ thể bị rối loạn, gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, chuột rút, đau bụng, thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến bạn rất khó chịu và không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây viêm loét dạ dày và các bộ phận của hệ tiêu hóa rất nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy tập thể dục ít nhất sau khi ăn 2 tiếng để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

8. Đi ngủ

Có câu “căng da bụng, chùng da mắt”, nhưng nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn thì rất có hại cho dạ dày và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Bởi vì khi mới ăn xong, để tiêu hóa thức ăn máu cần dồn về dạ dày, nhưng ngủ ngay lại khiến hoạt động đẩy máu về dạ dày bị ngưng trệ, khiến thức ăn không thể tiêu hóa hết, sinh sôi vi khuẩn tấn công dạ dày.

  Đi ngủ ngay sau khi ăn xong là thói quen xấu, làm giảm tuổi thọ của bạn (Ảnh minh họa)

Đi ngủ ngay sau khi ăn xong là thói quen xấu, làm giảm tuổi thọ của bạn (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu của trường Đại học Hy Lạp cũng chỉ ra rằng đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài ra, dạ dày sẽ căng to sau khi ăn, nên nếu ngủ ngay cũng khiến dạ dày đè lên cơ hoành, khiến hoạt động của cơ tim bị chèn ép và cản trở, dễ sinh bệnh tim.

Nguồn và ảnh: CTI News, Aboluowang, KKnews

Ngọc Ái

Phát hiện hàng trăm con giun trong ruột thừa bé gái 5 tuổi vì thói quen xấu này

Phát hiện hàng trăm con giun trong ruột thừa bé gái 5 tuổi vì thói quen xấu này

Các bác sĩ đều sốc khi thấy hàng trăm dải giun mỏng màu trắng tràn ra khỏi ruột thừa bé gái khi mổ.