Ấm áp tình người trong những suất cơm từ thiện ở Cần Thơ

Những quán cơm từ thiện thực sự có ý nghĩa, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tại Cần Thơ, hiện có hai địa chỉ phục vụ những suất cơm từ thiện cho người lao động nghèo, sinh viên khó khăn với giá chỉ 2.000 đồng hoặc 5.000 đồng.

Dù mức giá cho một bữa ăn không cao nhưng suất cơm vẫn đầy đủ dinh dưỡng và còn đậm tình người.

Đây là hoạt động ý nghĩa, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người mất việc, không thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống.

Quán cơm 2.000 đồng ở Cần Thơ. (Nguồn: Báo Cần Thơ)
Quán cơm 2.000 đồng ở Cần Thơ. (Nguồn: Báo Cần Thơ)

Tọa lạc tại con hẻm 131B trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, hơn một tuần qua “Quán cơm 2.000 đồng” là địa chỉ quen thuộc của những mảnh đời khó khăn.

Chị Bạch Thị Kim Quyên, quản lý “Quán cơm 2.000 đồng” tại Cần Thơ, cho biết hệ thống “Quán cơm 2.000 đồng” có mặt đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2009, đến tháng 12/2010 quán cơm này được mở tại Cần Thơ, địa chỉ hẻm 3T2 đường 30/4.

Quán hoạt động được 9 năm thì tạm ngưng để tìm mặt bằng khác. Sau 9 tháng, quán cơm lại mở cửa phục vụ bà con tại đường Nguyễn Văn Cừ.

Quán cơm có chừng 15 bàn, mở bán buổi sáng thứ Ba, Năm, Bảy mỗi tuần, từ 10 giờ đến khi hết cơm. Khách đến sẽ xếp hàng và rửa tay bằng nước sát khuẩn khi vào quán.

Theo chị Bạch Thị Kim Quyên, quản lý “Quán cơm 2.000 đồng” tại Cần Thơ, quán đã chuẩn bị các khay cơm canh, khách vào sẽ đến vị trí đặt sẵn để lấy cơm, mỗi người một phần thức ăn gồm món mặn, món xào, món canh và trái cây.

Hiện mỗi tuần quán phục vụ từ 200-250 suất, nếu quán không còn đủ kinh phí để duy trì hoạt động thì “Quán cơm 2.000 đồng” ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ.

“Dù còn nhiều khó khăn, nhưng quán luôn tuân thủ phương châm hoạt động 'Lá lành đùm lá rách' để các bạn sinh viên và bà con có hoàn cảnh khó khăn được bữa cơm ngon, rẻ, chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong mùa dịch như hiện nay,” chị Quyên cho biết.

Cùng ý nghĩa từ thiện này, tại số 641 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều Cần Thơ, quán cơm chay Thiện Tâm DNC cung cấp những suất cơm với giá 5.000 đồng cho người lao động và sinh viên nghèo trên địa bàn.

Quán do Trường Đại học Nam Cần Thơ thành lập, hoạt động hơn 1 năm, mỗi ngày phục vụ khoảng hơn 200 suất, những ngày rằm có thể lên tới hơn 300 suất.

Cô Võ Thị Hồng Mai, quản lý quán cơm, cho biết: "Quán cơm này là tâm huyết của cả trường, từ giảng viên đến sinh viên, ai cũng góp sức để phụ giúp. Để duy trì hoạt động của quán, ngoài sự bù lỗ từ phía nhà trường, quán nhận được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ. Có những mạnh thường quân thường xuyên tặng rau củ, nước tương, nước mắm... cho quán hoạt động."

Thực đơn của quán chay Thiện Tâm DNC thay đổi theo ngày, từ 4 đến 6 món. Để khách hàng có thể thưởng thức bữa ăn vào lúc 10 giờ mỗi ngày, các cô bếp cùng các bạn sinh viên phải chuẩn bị từ sớm, từ khâu sơ chế đến chế biến món ăn, vừa ngon, vừa chất lượng.

Bạn Phạm Vi Khanh, Sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nam Cần Thơ, chia sẻ: thời gian này, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên quán đông khách hơn. Bản thân Khanh cũng như các bạn sinh viên khác phải làm thêm nhiều việc, nhiều giờ hơn, nhưng tất cả đều vui vẻ khi được góp sức cho quán cơm từ thiện.

Những người đến quán cơm từ thiện, đa phần là lao động, sinh viên nghèo. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống của họ càng khó khăn hơn. Quán cơm từ thiện trở thành địa chỉ quen thuộc, là nơi chia sẻ bớt phần nào nỗi lo cơm áo.

Bà Nguyễn Thị Kim Nguyên, làm đấm bóp dạo, sống tại đường Hoàng Văn Thụ, quận Ninh Kiều, chia sẻ công việc của bà khá bấp bênh, thu nhập thấp và không ổn định. Trong mùa dịch này, bà gần như mất hẳn thu nhập. Do đó, “Quán cơm 2000 đồng” là địa chỉ quen thuộc của bà, giúp và có những bữa ăn đủ dinh dưỡng hàng ngày. “Quán nấu ăn rất ngon, đồ ăn thay đổi liên tục, nhân viên của quán rất thân thiện và niềm nở,” bà Nguyên chia sẻ.

Điểm chung của các quán cơm từ thiện này là đều cùng chung phương châm: người nghèo đến sẽ có cơm ăn, không để bụng đói đi về.

Đây thực sự là những địa chỉ ấm lòng những thực khách còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Ánh Tuyết

theo TTXVN

Tỷ phú Warren Buffett lại chi 2,9 tỷ USD làm từ thiện

Tỷ phú Warren Buffett lại chi 2,9 tỷ USD làm từ thiện

Theo công bố, tỷ phú đầu tư vừa cho đi số cổ phiếu trị giá 2,9 tỷ USD của Berkshire cho các tổ chức từ thiện.