Ấn Độ có nguy cơ bị "hạ gục" bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại

Các chuyên gia đa phần chỉ trích một bộ phận người dân thiếu ý thức cùng thái độ tự mãn, chủ quan của chính quyền Ấn Độ.

Ngày 22/4, Ấn Độ phá kỷ lục thế giới về số ca nhiễm mới trong một ngày với 312.732 ca dương tính với virus. Cả số ca nhiễm mới và tỷ lệ dương tính đều đang tăng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ nhiễm bệnh tăng từ 3% vào tháng trước nay đã lên đến 16%.

Thủ tướng Narendra Modi và đảng Bharatiya Janata gây phẫn nộ khi tổ chức cuộc mít tinh quy mô lớn, cũng như cho phép tổ chức lễ hội Kumbh Mela với hàng triệu người tham dự.

Ấn Độ có nguy cơ bị

Một biến chủng mới bị nghi đứng sau làn sóng dịch bệnh khủng khiếp hiện nay, khiến các chuyên gia lo ngại Ấn Độ bị dịch bệnh hạ gục. 

"Hệ thống y tế không được chuẩn bị tốt cho làn sóng dịch bệnh này. Rất nhiều người trong chính quyền khắp cả nước không nghĩ đến làn sóng dịch bệnh mới. Bằng cách thần kỳ nào đó, họ lại tự cho là chúng ta đã vượt qua đại dịch", ông Srinath Reddy, chủ tịch Quỹ Y tế cộng đồng Ấn Độ, cho biết.

Tại thủ đô New Delhi, số ca nhiễm bệnh mới mỗi ngày nhiều hơn mọi thành phố khác. Cứ sau mỗi 5 ngày, số ca mắc Covid-19 lại tăng gấp đôi.

Tại Nagpur, tỷ lệ bệnh nhân cần chăm sóc tích cực là 353 người/một triệu dân, cao hơn bất cứ nơi nào ở châu Âu. Trong khi đó, tại thủ đô tài chính Mumbai, tỷ lệ này là 194 bệnh nhân/một triệu dân. Theo ghi nhận của truyền thông tại 7 quận thuộc các bang Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh và Bihar, ít nhất 1.833 thi thể bị hỏa thiêu vì mắc Covid-19 trong vài ngày gần đây. Thế nhưng, chỉ 228 ca tử vong vì Covid-19 được ghi nhận chính thức.

Bang Uttar Pradesh, nơi sinh sống của 200 triệu dân, là một trong những bang nghèo nhất Ấn Độ. Tình hình ở thủ phủ Lucknow cho thấy cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ đang trên bờ sụp đổ. Riêng tại Đại học Y khoa King George's, có đến 50 bệnh nhân xếp hàng cho một giường bệnh.

Các quan chức cảnh báo một loại biến chủng mới nhiều khả năng là nguyên nhân của làn sóng dịch bệnh chưa từng có, nghi ngờ nó có khả năng lây lan mạnh hơn và kháng vaccine.

Jeffrey Barrett, chuyên gia từ Viện nghiên cứu di truyền Wellcome Sanger cho biết các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc liệu biến chủng B.1.617 có phải là nguyên nhân hay không.

Đa phần chỉ trích một bộ phận người dân thiếu ý thức cùng thái độ tự mãn, chủ quan của chính quyền Ấn Độ.

Vineeta Bal, chuyên gia từ Viện Miễn dịch học quốc gia Ấn Độ, cho biết nguyên nhân của khủng hoảng hiện nay thậm chí có gốc rễ sâu xa hơn nhiều đó là sự sụp đổ của hệ thống y tế là hậu quả của nhiều năm chính quyền bỏ quên cơ sở hạ tầng y tế công cộng. 

"Vấn đề không chỉ là chính phủ hiện nay mà còn là hệ thống y tế công trong suốt 50 năm qua. Tình trạng sẽ không thể được giải quyết chỉ trong vỏn vẹn một năm khủng hoảng. Hệ thống y tế đã bị thờ ơ trong rất, rất nhiều năm", bà Bal nói.

Thanh Mai

Cổ phiếu HAG của doanh nghiệp bầu Đức chỉ còn được giao dịch buổi chiều

Cổ phiếu HAG của doanh nghiệp bầu Đức chỉ còn được giao dịch buổi chiều

Từ 28/4, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai phải chuyển sang diện kiểm soát, chỉ được giao dịch vào phiên chiều.