An ninh thắt chặt tại phiên xét xử cặp tình nhân bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết

Sáng 25/11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi). Thái bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm, còn Trang bị truy tố về tội Giết người và Hành hạ người khác.

Thái là cha ruột bé N.T.V.A. (8 tuổi, nạn nhân bị bạo hành), Trang là người tình của Thái.

Từ 6h sáng, hàng trăm cảnh sát có mặt tại trụ sở TAND TP.HCM để đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều người dân cũng đến đây từ sớm để theo dõi diễn biến phiên xử. Có người từ miền Bắc bay vào TP.HCM, nhiều người xin nghỉ làm hôm nay để xem hình phạt mà tòa án sẽ áp dụng cho 2 bị cáo.

Xét xử cặp tình nhân bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết ở TP.HCM - Ảnh 1.

Lúc 17h ngày 24/11, công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử dì ghẻ và cha ruột bạo hành bé 8 tuổi đã hoàn tất. Ảnh: Tân Châu.

Để đảm bảo an ninh trật tự, cán bộ tố tụng, lực lượng chức năng cũng như luật sư, nhà báo, người tham gia phiên tòa đều phải đăng ký, được cấp thẻ công tác. Tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du, cảnh sát dựng hàng rào phong tỏa, không cho xe cộ đi qua đoạn đường trước trụ sở tòa án.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn (Phó chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên) làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Yến Như, Phan Trung Hải. Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 2 giám định viên và 5 nhân chứng. Có 4 luật sư bảo vệ cho bị hại, 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo, theo Zing.

Xét xử cặp tình nhân bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết ở TP.HCM - Ảnh 2.

Màn hình được lắp đặt bên trong tòa án. Ảnh: TPO.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, tòa đã quyết định dựng rạp rộng khoảng 600m² trước sân tòa với sức chứa khoảng 1.000 người, lắp màn hình LED truyền hình trực tiếp ra bên ngoài để phục vụ người dân đến theo dõi phiên xử. Công tác tổ chức phiên xử được gấp rút hoàn thành trong hôm trước (24/11).

Khoảng 7h30, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo đã có mặt tại phòng xử. Được biết, tại phiên xử lần này, mẹ của nạn nhân sẽ không tham dự, theo Dân trí.

Xét xử cặp tình nhân bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết ở TP.HCM - Ảnh 3.

Màn hình LED được lắp đặt ở sân tòa để người dân theo dõi phiên xử. Ảnh: TPO.

Trước phiên xét xử, luật sư Nguyễn Anh Thơm (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A.) gửi đơn kiến nghị đến Chánh án TAND Tối cao, Chánh án TAND TP.HCM và chủ tọa phiên tòa đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 để yêu cầu việc trưng cầu giám định bổ sung phải thực hiện tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM. Luật sư cũng tiếp tục kiến nghị thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái từ tội Che giấu tội phạm sang tội Giết người.

Hồi tháng 7, phiên tòa được mở. Tuy nhiên, quá trình thủ tục TAND TP.HCM trả hồ sơ yêu cầu giám định thương tích của cháu V.A. trong các ngày 7-10-11-12/12/2021 theo đề nghị của luật sư.

Xét xử cặp tình nhân bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết ở TP.HCM - Ảnh 4.

Rất nhiều Youtuber và người dân đã có mặt từ sáng sớm để theo dõi phiên tòa. Ảnh: Dân trí.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu Phân viện Khoa học Hình sự tại TP.HCM giám định, nhưng đơn vị này sau đó trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên, bởi hồ sơ bệnh án của bị hại V.A. tại bệnh viện không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Ngày 8/11, sau khi có kết luận điều tra bổ sung, VKSND TP.HCM cho biết giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị can Trang và Thái.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Võ Quỳnh Trang sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái và ở cùng con riêng của Thái là cháu A (8 tuổi), tại căn hộ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Từ 14h51 phút đến 18h06 phút ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu A., khiến cháu bé tử vong trước khi vào bệnh viện. Nguyễn Kim Trung Thái chứng kiến người tình nhiều lần đánh đập, hành hạ con riêng mình nhưng không can ngăn, mà còn tham gia cùng Trang đánh đập, hành hạ cháu A, theo TPO.

Ngày 22/12/2021, khi biết Trang đánh cháu A. tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera thực hiện hành vi xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

(Tổng hợp)

AN LY