Ấn phẩm du lịch Saigontourist phát cho khách có "đường lưỡi bò"

Khách đến Saigontourist tìm hiểu đặt tour, nhân viên Saigontourist giới thiệu ấn phẩm du lịch có in hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Ông Trần Đức Hiếu, hiện công tác tại Viện Cơ học và Tin học ứng dụng (291 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM), cho biết chiều 15/10 ông cùng bạn đến Saigontourist (45 Lê Thánh Tôn, Q.1) để tìm hiểu đặt tour, dự định sẽ đến Đài Loan.

Nhân viên Saigontourist trong lúc tư vấn khách hàng có giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc vì nơi này cảnh đẹp rất được du khách Việt Nam lựa chọn. Sau đó, nhân viên này đưa cho khách cuốn sách khá dày giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn để ông tham khảo.

Tuy nhiên, khi ông Hiếu xem sách tới trang gần cuối thì phát hiện bản đồ Trung Quốc có in hình “đường lưỡi bò”.

Hình
Hình "đường lưỡi bò" nằm ở 2 trang gần cuối của ấn phẩm.

Được biết, ấn phẩm trên in bằng tiếng Việt do “Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới” biên soạn. Ấn phẩm dày khoảng 100 trang với nhiều bài viết và hình ảnh rất đẹp giới thiệu về địa danh Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đáng chú ý nhất là hai trang gần cuối giới thiệu các đường bay của sân bay quốc tế Hà Hoa Trương Gia Giới có bản đồ Trung Quốc với “hình lưỡi bò”.

Chiều ngày 17/10, đại diện Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM cùng Thanh tra Sở TT-TT đã đến trụ sở Saigontourist kiểm tra. Đại diện Saigontourist cho biết ở Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9/2019, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo.

Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên đã để ở quầy hướng dẫn để khách cần thì tìm hiểu thông tin. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách. Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển...

Trước đó, tại Hội chợ ITE HCMC 2019 đã xảy ra trường hợp doanh nghiệp Trung Quốc tham gia sự kiện này sử dụng ấn phẩm có “đường lưỡi bò” dự tính phát cho khách nhưng bị Thanh tra Sở Du lịch phát hiện, tịch thu ấn phẩm để đưa đi tiêu hủy.

KIM THOA

Kiểm điểm khẩn cấp các cá nhân để lọt phim Trung Quốc có 'đường lưỡi bò'

Kiểm điểm khẩn cấp các cá nhân để lọt phim Trung Quốc có 'đường lưỡi bò'

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra văn bản yêu cầu kiểm điểm khẩn cấp những cá nhân, tổ chức để lọt bộ phim Everest có "đường lưỡi bò".