Apple cảnh báo các nhà cung cấp tuân theo các quy tắc của Trung Quốc về 'Made in Taiwan'

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp đảm bảo rằng các lô hàng từ Đài Loan đến Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hải quan của Trung Quốc sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc gây lo ngại về các rào cản thương mại gia tăng.

Apple nói với các nhà cung cấp vào hôm nay (5/8) rằng Trung Quốc đã bắt đầu thực thi nghiêm ngặt một quy tắc lâu đời rằng các bộ phận và linh kiện do Đài Loan sản xuất phải được dán nhãn là được sản xuất tại "Đài Loan, Trung Quốc" hoặc "Đài Bắc Trung Hoa", các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, theo Nikkei Asia.

Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ kêu gọi các nhà cung cấp xử lý vấn đề này một cách khẩn cấp để tránh những gián đoạn có thể xảy ra do hàng hóa và linh kiện đang được giữ để giám sát, nguổn tin cho hay.

Thời điểm nhạy cảm đối với Apple, vì các nhà cung cấp của họ đang chuẩn bị các thành phần sẽ được đưa vào iPhone tiếp theo và các sản phẩm mới khác dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.

Apple cảnh báo các nhà cung cấp tuân theo các quy tắc của Trung Quốc về 'Made in Taiwan' - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp của Apple đang chuẩn bị cho sự ra mắt của iPhone mới nhất và các sản phẩm mới khác vào mùa thu này. Ảnh: Nikkei

Các nguồn tin cho biết thêm, việc sử dụng cụm từ "Made in Taiwan" trên bất kỳ tờ khai nhập khẩu, tài liệu hoặc thùng giấy nào có thể khiến các lô hàng bị hải quan Trung Quốc giữ lại và kiểm tra. Một trong những nguồn tin cho biết, hình phạt nếu vi phạm quy định này là phạt tiền lên tới 4.000 nhân dân tệ (592 USD) hoặc trong trường hợp xấu nhất là lô hàng bị từ chối.

Tuy nhiên, điều này đưa ra một tình huống khó xử đối với các nhà cung cấp cần vận chuyển vật liệu, linh kiện hoặc bộ phận từ Đài Loan đến Trung Quốc, cũng yêu cầu tất cả các mặt hàng xuất khẩu phải được dán nhãn sản phẩm có xuất xứ, có nghĩa là chúng phải mang dòng chữ ""Made in Taiwan", theo các nhà cung cấp và công ty hậu cần.

Cảnh báo của Apple được đưa ra sau khi các lô hàng từ Đài Loan đến một trong những cơ sở của nhà lắp ráp iPhone Pegatron ở Trung Quốc đã bị giữ lại để xem xét vào hôm 4/8 để xem liệu tờ khai nhập khẩu hoặc thùng carton có dán nhãn " "Made in Taiwan" hay không.

Bắc Kinh từ lâu đã coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và phản đối mạnh mẽ việc các quan chức cấp cao của Mỹ nhưChủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thực hiện các chuyến thăm ngoại giao chính thức tới hòn đảo này.

Để tránh bất kỳ sự hỗn loạn trong vận chuyển và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp lập kế hoạch dự phòng hoặc nhanh chóng xem xét và sửa đổi nhãn của họ trên các thùng và biểu mẫu cho các chuyến hàng từ Đài Loan đến Trung Quốc, nếu cần, những người này cho biết thêm.

Việc tăng cường giám sát các chuyến hàng đến cơ sở Tô Châu của Pegatron diễn ra một ngày sau khi một giám đốc điều hành cấp cao của Pegatron và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chip Đài Loan khác gặp bà Pelosi tại Đài Bắc trong một bữa ăn trưa do lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tổ chức.

(Nguồn: Nikkei Asia)

LAN ANH