Australia - Trung Quốc: Một điểm nóng trong Chiến tranh lạnh mới

Mặc cho Trung Quốc gia tăng đe dọa kinh tế, Australia vẫn xây dựng mối quan hệ quân sự với các nước vốn là đối thủ chiến lược của Bắc Kinh.

Khi Trung Quốc kết án tử hình một người Australia bị buộc tội buôn bán ma túy. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia trong một tuyên bố đã lên án bản án này của Bắc Kinh. Động thái đó đánh dấu diễn biến mới nhất trong một loạt các vụ xung đột khiến hai quốc gia từng là đối tác kinh tế mạnh mẽ một thời, nay chia tay trong cay đắng.  

Australia và Trung Quốc đang bị cuốn sâu vào cuộc đối đầui ngoại giao.
Australia và Trung Quốc đang bị cuốn sâu vào cuộc đối đầui ngoại giao.

Hai nước đang bị cuốn sâu vào cuộc tranh cãi ngoại giao, mà thoạt tiên diễn ra rất nhanh chóng. Phản ứng của Australia được đánh giá là sự công khai với tư cách một đồng minh đầu tiên của Mỹ chống lại Trung Quốc trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Mối quan hệ Australia - Trung Quốc xấu đi nhanh chóng, khi hồi tháng trước Canberra kêu gọi về một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Dĩ nhiên cuộc điều tra, nếu diễn ra, sẽ nhằm vào Trung Quốc. Cho đến nay, theo tất cả các thông tin đáng tin cậy thì đại dịch xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 1/2020. 

Trung Quốc đã trả đũa bằng một loạt biện pháp kinh tế, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu thịt bò và tăng thuế nhập khẩu đối với lúa mạch Australia. Bắc Kinh không khuyến khích sinh viên, công dân Trung Quốc du học và du lịch  tại Australia, với lý do Australia không an toàn đối với người châu Á do kỳ thị chủng tộc.

Canberra bác bỏ cáo buộc vô căn cứ của Bắc Kinh về nạn kỳ thị người Trung Quốc tại Australia sau đại dịch Covid-19.
Canberra bác bỏ cáo buộc vô căn cứ của Bắc Kinh về nạn kỳ thị người Trung Quốc tại Australia sau đại dịch Covid-19.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Australia Scott Morrison bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ của Trung Quốc. Đồng thời, ông cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, kim ngạch thương mại hai chiều trị giá 235 tỷ đô la Australia (160 tỷ USD) trong năm ngoái. Mặc dù vậy, trước sự đe dọa của Bắc Kinh, ông Morrison tuyên bố sẽ không nhượng bộ, không đánh đổi chủ quyền quốc gia lấy lợi ích kinh tế. 

Australia đang ngày càng xác định rõ Trung Quốc là đối thủ chiến lược hơn là đối tác đáng tin cậy. Một trong những hành động cụ thể chứng minh luận điểm này là Canberra đang cùng các đồng minh và đối tác cố gắng đẩy lùi một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, ngang ngược và tham lam trên Biển Đông. Ngoài đồng minh truyền thống là Mỹ, Australia đã đẩy mạnh hợp tác kể cả về quân sự với các cường quốc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Nhật bản, Ấn Độ.

Trong những năm gần đây, Australia đã tham gia hiệu quả các hoạt động tự do hàng hải ( FONOP ) ở biển Đông, do Mỹ dẫn đầu. Nước này đã triển khai các tàu chiến thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh đối với vùng biển trong đường chín đoạn phi pháp. Hồi tháng Tư, tàu khu trục HMAS Parramatta của Australia đã tham gia cùng tàu chiến Mỹ thực hiện FONOP. Đây được xem như như một phần của sự đa phương hóa hoạt động tự do hàng hải, nhằm chống lại yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông.

Hợp tác quân sự giữa Australia và Ấn Độ ngày càng phát triển.
Hợp tác quân sự giữa Australia và Ấn Độ ngày càng phát triển.

Đầu tháng Sáu này, Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã ký một thỏa thuận quốc phòng mới. Đây được xem là bước đầu tiên trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các thỏa thuận hỗ trợ hậu cần và hợp tác về khoa học và công nghệ quốc phòng Australia - Ấn Độ sẽ mở đường cho các cuộc tập trận mở rộng, chuyển giao công nghệ quốc phòng và phối hợp chiến lược trên các tuyến hàng hải quan trọng. Ấn Độ có liên quan đặc biệt đến Australia, vì lợi ích chung to lớn của hai nước trong khu vực.

Thỏa thuận quốc phòng mới Australia - Ấn Độ được ký kết, theo các nhà quan sát, là một tín hiệu rõ ràng gữi tới Bắc Kinh trong bối cảnh tranh chấp biên giới Ấn Độ - Trung Quốc leo thang. Thái độ và những động thái của Australia phản ánh sự cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng giữa hai cường quốc châu Á – Thái Bình Dương trong những năm gần đây. Và trước mắt, mối quan hệ Australia - Trung Quốc giờ đây thật sự trở thành điểm nóng trong cuộc Chiến tranh lạnh mới. 

TRẦN NGHỊ

Tin nổi bật