Bắc Giang bán hết 215.000 tấn vải thiều, thu hơn 6.800 tỉ đồng

Mùa vải thiều năm nay được đánh giá có chất lượng tốt nhất và có sản lượng lớn nhất trong những năm gần đây.

Ngày 9-7, ông Phan Thế Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết tỉnh vừa có báo cáo tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều. Cụ thể, tỉnh Bắc Giang tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều (tăng 50.000 tấn so với kế hoạch, trong đó xuất khẩu 89.300 tấn, còn lại tiêu thụ nội địa) và thu về 6.821 tỉ đồng (tương đương với doanh thu năm 2020 là 6.830 tỉ đồng).

Bắc Giang bán hết 215.000 tấn vải thiều, thu hơn 6.800 tỉ đồng

"Mặc dù trước những diễn biến bất lợi do dịch COVID-19 gây ra, giá vải thiều vẫn luôn được duy trì ổn định từ đầu đến cuối vụ, giá vải thiều cơ bản tương đương, thậm chí có thời điểm cao hơn những năm không có dịch, giá bán bình quân của cả vụ ước đạt 19.800 đồng/kg.

Vải thiều năm nay được người tiêu dùng tại các thị trường khó tính trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức và một số nước EU, khu vực Trung Đông và tại Trung Quốc, một số nước Đông Nam Á đánh giá cao về chất lượng, được đón nhận. 

Giá bán vải thiều xuất khẩu ổn định ở mức cao, dao động 30.000 - 55.000 đồng/kg, tại một số thị trường nước ngoài như Nhật Bản, EU có giá bán rất cao, khoảng 350.000-450.000 đồng/kg và tiêu thụ thuận lợi" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, để có một mùa vụ thành công trên mọi phương diện trong bối cảnh dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang đã chủ động, quyết liệt, sáng tạo với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 

"Tỉnh đã chủ động, tập trung nguồn lực cho hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đa dạng hóa các kênh phân phối, tạo thị trường vững chắc cho sản phẩm vải thiều. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đến thị trường nội địa với gần 100 triệu dân. 

Qua kinh nghiệm của việc tiêu thụ vải thiều vừa qua cho thấy nếu thị trường trong nước được khai thác tốt có ý nghĩa rất quan trọng. Năm 2021 trong bối cảnh rất khó khăn của dịch COVID-19 nhưng Bắc Giang đã tiêu thụ được trên 60% sản lượng vải thiều ở thị trường trong nước" - ông Tuấn chia sẻ.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/7): Cả nước mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/7): Cả nước mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết cả nước trời nhiều mây, mưa rào và dông rải rác. Bắc Bộ, Tây Nguyên cục bộ mưa vừa mưa to. Bắc Trung Bộ đêm và sáng có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.