Bát nháo thẩm mỹ viện: Xâm nhập đường dây thẩm mỹ 'chui' ở Sài Gòn (bài 1)

Tại TP.HCM, mỗi năm có khoảng 250.000 người thực hiện dịch vụ thẩm mỹ các loại, trong đó có không ít trường hợp "thiên nga hóa vịt", thậm chí mất mạng.

Xâm nhập đường dây thẩm mỹ “chui” Thảo Bành

Sau nhiều ngày lần theo dấu vết đường dây thẩm mỹ “chui”, chúng tôi được giới thiệu liên hệ với một tài khoản facebook có tên Thảo Bành. Theo lời giới thiệu thì Thảo Bành là một Á hậu doanh nhân và từng là chủ của thẩm mỹ viện Sophie International (thẩm mỹ viện này đã bị dừng hoạt động vì sai phạm nghiêm trọng, hút mỡ bụng cho thai phụ).

Trong vai người có nhu cầu hút mỡ bụng và nâng ngực, chủ tài khoản facebook Thảo Bành cho biết sẽ có nhân viên liên hệ tư vấn cho khách hàng. Sau đó, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0902225945 tên Nguyệt và tự xưng là trợ lý của Thảo Bành. Nguyệt giới thiệu phụ trách tư vấn và báo giá toàn bộ nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng.

Qua tìm hiểu, số điện thoại Nguyệt dùng để liên hệ khách hàng cũng chính là số hotline từng xuất hiện trên trang chủ chính thức của Thẩm mỹ viện Sophie International trước đây.

Đây là mẫu hình ảnh và báo giá của đường dây thẩm mỹ 'chui' Thảo Bành.  Ảnh chụp màn hình.
t6
Đây là mẫu hình ảnh và báo giá của đường dây thẩm mỹ 'chui' Thảo Bành.  Ảnh chụp màn hình.

Khá thận trọng, trợ lý của Thảo Bành yêu cầu chúng tôi kết bạn qua zalo để được tư vấn trực tiếp. Nguyệt gửi cho chúng tôi một mẫu hình ảnh khỏa thân của một khách hàng khách chỉ che khuôn mặt và một phần nhỏ vùng kín. Nguyệt yêu cầu chúng tôi chụp hình theo mẫu, phía thẩm mỹ Thảo Bành sẽ báo giá.

Phóng viên phải nhờ một người mẫu có phần bụng to, nhiều mỡ để chụp hình gửi trợ lý Thảo Bành. Sau khi nhìn hình, cô trợ lý này cho biết ngực khách hàng phải treo sa trễ, đặt túi ngực, thu quầng thâm có giá từ 120- 145 triệu đồng (tùy vào chất lượng túi ngực), bụng nhiều mỡ nên phải hút mỡ, cắt da có giá 105-115 triệu đồng.

Khi chúng tôi hỏi bảng giá cụ thể của thẩm mỹ viện, để có thể so sánh chứ báo giá bằng miệng qua zalo sợ không chính xác? Nguyệt cho biết không có bảng báo giá cụ thể chỉ có thể nhìn vào hình và xác định giá tiền.

Nguyệt khẳng định, khách hàng cứ an tâm và có thể kiểm tra lại thông tin phía facebook Thảo Bành. “Hơn nữa phẫu thuật sẽ được thực hiện ở bệnh viện uy tín trực thuộc Bộ Công an, bởi các bác sĩ có tay nghề cao nên rất an toàn”, Nguyệt trấn an khách hàng.

Chúng tôi yêu cầu được gặp bác sĩ tư vấn trước khi làm phẫu thuật. Nguyệt đã cho số điện thoại của một người tên Huân và cho biết đây là số của trợ lý của bác sĩ tại bệnh viện. Khi nào khách hàng đến tư vấn, Huân sẽ dẫn khách vào bệnh viện gặp trực tiếp bác sĩ.

Gặp chuyên viên tư vấn “gu” thẩm mỹ

Lịch hẹn với chúng tôi liên tục thay đổi vì theo trợ lý của Thảo Bành số lượng khách hàng quá đông, nên phải sắp xếp tránh trùng lịch. Sau nhiều lần thay đổi, cuối cùng phía thẩm mỹ Thảo Bành chốt lịch cho chúng tôi vào ngày thứ 7 cuối tháng 8 tại một bệnh viện nằm trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 TP.HCM.

Chúng tôi có mặt đúng giờ và được một người tên Huân, tự nhận là trợ lý bác sĩ dẫn lên lầu 3, khoa phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện. Nhưng khi chúng tôi đến thì đó là khu phẫu thuật dịch vụ thẩm mỹ chứ không phải là khoa thẩm mỹ như Huân nói.

Vì bác sĩ đang bận phẫu thuật, nên chúng tôi ngồi chờ ở hành lang bệnh viện cùng với vài vị khách khác. Qua tìm hiểu, thì những khách hàng này đến làm phẫu thuật đều thông qua người quen giới thiệu. Họ là những khách hàng từng làm phẫu thuật thẩm tại thẩm mỹ viện của Thảo Bành. Khá tin tưởng, khách hàng này đến tư vấn, làm xét nghiệm và đặt hẹn phẫu thuật luôn trong ngày.

Trong lúc chờ đợi, Huân cho biết: “Khi được gặp bác sỹ T, chị sẽ có ấn tượng và cảm giác yên tâm liền. Bác sĩ lớn tuổi rồi nên có kinh nghiệm. Toàn bộ khâu phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ sẽ thực hiện, riêng về “gu thẩm mỹ” thì do chính em tư vấn. Do em là người trẻ nên có mắt nhìn về cái đẹp hiện đại hơn bác sỹ”, Huân khoe với chúng tôi.

Huân, người dẫn khách đến tư vấn tại bệnh viện, tự nhận là trợ lý bác sĩ và chuyên viên tư vấn tạo hình. Ảnh: cắt từ clip. 
Huân, người dẫn khách đến tư vấn tại bệnh viện, tự nhận là trợ lý bác sĩ và chuyên viên tư vấn tạo hình. Ảnh: cắt từ clip. 

Huân cho biết mình sẽ trực tiếp vào phòng mổ và tư vấn cho bác sĩ làm như thế nào, vóc dáng ra làm sao cho đẹp. Huân cũng không quên trấn an khách hàng: "Phẫu thuật ở bệnh viện nhà nước chứ không phải tư nhân nên chị cứ rất an tâm".

Chúng tôi thắc mắc không biết chức vụ chuyên viên tư vấn tạo hình thẩm mỹ mà Huân nói cụ thể là làm gì? Bằng cấp thế nào mà tư vấn cho khách hàng và can thiệp vào cả khâu phẫu thuật của bác sĩ?

Huân cho biết thêm, toàn bộ những gì liên quan đến giá cả, khách hàng liên hệ trực tiếp bên Thảo Bành, còn Huân sẽ là người lo tất cả thủ tục tại bệnh viện giúp khách hàng.

Sờ đến đâu, phẫu thuật đến đó

Huân dẫn chúng tôi vào một căn phòng nhỏ tại bệnh viện và cẩn thận khóa trái cửa. Tại căn phòng nhỏ này, chúng tôi được tư vấn đủ các loại phẫu thuật. Đến bây giờ chúng tôi mới có cơ hội chứng kiến vai trò của vị "chuyên viên tư vấn tạo hình thẩm mỹ" này.

Huân và bác sỹ T chỉ định khách hàng hút mỡ bụng, hút mỡ hông (tuy khách hàng khá gầy và không có nhiều mỡ nhưng theo bác sỹ nên hút tạo thành bụng, cơ bụng cho đẹp), treo ngực và đặt túi ngực, hút mỡ nách, thâu quầng. Chưa dừng lại ở đó, “vị chuyên viên tư vấn tạo hình thẩm mỹ” này còn tư vấn thêm hút mỡ cánh tay, nhưng bác sỹ bảo không cần thiết vì khách hàng này quá gầy không có nhiều mỡ để hút.

Sau đó, “vị chuyên viên tư vấn tạo hình thẩm mỹ” này nhanh chóng chốt đơn hàng và gửi về thẩm mỹ Thảo Bành. Từ dữ liệu này, trợ lý của Thảo Bành sẽ báo giá chính xác cho khách hàng.

Bác sĩ đang tư vấn hút mỡ vụng cho một khách hàng tại bệnh viện trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Ảnh cắt từ clip. 
Bác sĩ đang tư vấn hút mỡ vụng cho một khách hàng tại bệnh viện trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Ảnh cắt từ clip. 

Trong vòng chưa đầy 30 phút có mặt tại bệnh viện, nhưng có đến 3 lượt khách hàng có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ đến bệnh viện từ đầu mối của Thảo Bành.

Sau khi tư vấn, thẩm mỹ viện nhắn tin cho chúng tôi tổng cộng số tiền thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là 285 triệu đồng, nhưng giảm còn 230 triệu đồng.

Cô trợ lý tên Nguyệt của Thảo Bành còn nhấn mạnh: “Đây là gói Combo chỉ được giảm trong tháng 8, nếu chị không nhanh tay đặt tiền cọc thì sẽ không được ưu đãi. Phí tiền cọc giữ khuyến mãi là 10 triệu”.

Khi chúng tôi đồng ý đặt tiền cọc, thì thẩm mỹ viện cho số tài khoản cá nhân mang tên Ngô Hứa Tâm Hiền (Henry Ngô). Theo tìm hiểu của phóng viên thì đây là số tài khoản của chồng Á hậu doanh nhân Bành Phương Thảo (Thảo Bành). Nguyệt cho biết, sau khi khách hàng chuyển khoản thì chụp hình gửi, thẩm mỹ viện Sophie sẽ vào bill, làm hồ sơ đặt lịch phẫu thuật.

Khi chúng tôi thắc mắc, tại sao không phải là tài khoản công ty mà là tài khoản cá nhân? Phẫu thuật số tiền lớn nên khách hàng muốn đến trực tiếp thẩm mỹ viện để đóng tiền và ký kết hợp đồng hai bên. Nhưng nhân viên này từ chối vì dịch bệnh nên ít lên văn phòng.

Số tiền phẫu thuật được nhân viên của Thảo Bành hướng dẫn khách hàng chuyển vào một tài khoản cá nhân. Ảnh chụp màn hình. 
Số tiền phẫu thuật được nhân viên của Thảo Bành hướng dẫn khách hàng chuyển vào một tài khoản cá nhân. Ảnh chụp màn hình. 

Theo Nguyệt thì khách hàng đóng tiền theo 2 hình thức: chuyển khoản, ghi rõ họ tên để bên thẩm mỹ Thảo Bành có giấy cam kết ghi rõ tên dịch vụ và số tiền. Hoặc đóng tiền trực tiếp tại bệnh viện cho “vị chuyên viên tạo hình thẩm mỹ” tên Huân đã dẫn khách tư vấn. Huân sẽ trực tiếp nhận tiền và công ty sẽ chụp hóa đơn nhận tiền gửi khách hàng.

Thông tin mập mờ, nhiều mâu thuẫn, chúng tôi thắc mắc: Vậy cuối cùng nhân vật tên Huân này cụ thể là làm gì? Trợ lý bác sĩ, “chuyên viên tạo hình thẩm mỹ” hay là nhân viên của thẩm mỹ Sophie mà đại diện là bà Bành Phương Thảo?

Để khách hàng thêm yên tâm, Nguyệt gửi cho khách mẫu giấy có ghi là “Phiếu tư vấn và cam kết xác nhận thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ”. Trong đó có cam kết của khách hàng về việc chấp nhận những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Phiếu thông tin này hoàn toàn không có bất cứ điều khoản ràng buộc nào về trách nhiệm giữa khách hàng với thẩm mỹ viện hay với bệnh viện.

Đây là mẫu phiếu thông tin cam kết vô cùng sơ sài mà phía Thảo Bành làm việc với khách hàng.  
IMG_20200901_110420
Đây là mẫu phiếu thông tin cam kết vô cùng sơ sài mà phía Thảo Bành làm việc với khách hàng.  

Trong trường hợp phẫu thuật không như ý hoặc biến chứng xảy ra thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm với bệnh nhân? Phía thẩm mỹ của của Á hậu doanh nhân Thảo Bành (đơn vị này trực tiếp thu tiền của khách hàng) hay bệnh viện nơi liên kết nhận khách làm phẫu thuật?

Vậy Thảo Bành là ai? Tại sao có thể liên kết với bệnh viện tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng bài bản đến vậy và hoạt động của Thảo Bành có được cơ quan chức năng cấp phép theo đúng quy định của pháp luật…?

Thảo Bành tên thật là Bành Thị Phương Thảo sinh năm 1991 tại Cao Bằng. Năm 2014 Thảo Bành sáng lập và điều hành công ty TNHH Sophie International (quận 1, TP.HCM). Năm 2017, Phương Thảo đạt danh hiệu Á hậu Doanh nhân tại Nhật Bản.

TMV Sophie International là nơi nhận khách và liên kết với bệnh viện thẩm mỹ Emcas thực hiện hút mỡ toàn thân và phẫu thuật cắt da bụng cho khách hàng đang mang thai 4 tuần gây chấn động “làng thẩm mỹ” cuối năm 2019.

Sau đó Thẩm mỹ viện Sophie bị đình chỉ hoạt động vì chưa được cấp phép thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng.

Đến cuối tháng 12/2019, UBND TP.HCM chính thức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 155 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 9 tháng đối với Thẩm mỹ viện Sophie.

Bên cạnh việc phạt tiền, UBND TP.HCM còn buộc TMV Sophie tháo gỡ, xóa bỏ các nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Sau đó, Công ty TNHH Sophie International đã chính thức giải thể, tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này là bà Bành Thị Phương Thảo vẫn công khai đăng tải quảng cáo, “chèo kéo” khách hàng thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ không phép trên các trang cá nhân. Công khai sử dụng “chiêu trò” để “qua mặt” Thanh tra Sở Y tế, tiếp tục duy trì hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Còn tiếp...

VIÊN VIÊN