Bé trai 9 tháng tuổi tử vong vì đắp lá bà lang chữa bỏng

Cháu bé 9 tháng tuổi bị bỏng nước sôi nhưng gia đình chủ quan không đưa tới bệnh viện điều trị bằng lá đắp.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, một bé trai 9 tháng tuổi bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đến bệnh viên mà đắp thuốc của một bà lang ở gần nhà và đã bị tử vong trên đường chuyển tuyến. 

Cụ thể, ngày 9/3, bé trai bị bỏng ở đùi và cẳng chân phải. Gia đình đưa con đến bà lang gần nhà để đắp thuốc. 4 ngày sau, bé lên cơn sốt cao, nổi ban, lúc này mới được gia đình cho nhập viện. Tuy nhiên tình trạng của bé đã diễn biến xấu, rơi vào hôn mê, nổi ban xuất huyết rải rác toàn thân, phù tăng lên và ăn kém.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã xử trí sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 14/3, nhận điện báo từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang về trường hợp trên, ê-kíp lập tức chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để cấp cứu. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2 giờ 30 phút ngày 14/3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim. Dù đã được tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng bé không đáp ứng. Bệnh nhi không qua khỏi, gia đình đã xin đưa bé về.

Từ vết bỏng không quá nghiêm trọng, nhưng bỏ qua điều trị tây y, việc đắp lá khiến trẻ nhiễm trùng, sốt cao, gây sốc nhiễm khuẩn nặng không còn khả năng cứu chữa.

Bác sĩ Duy cũng cho biết, rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng của việc đắp lá điều trị bỏng dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Có người còn bị hoại tử sâu vùng bỏng, phải ghép da, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng cho người bệnh.

"Các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị", BS. Duy khuyến cáo.

Thanh Mai

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo đánh giá năng lực

Bài thi gồm 3 phần, các câu hỏi được đánh số lần lượt từ 1-150 gồm 132 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với bốn đáp án A, B, C hoặc D.