Bệnh nhân 418 không ra khỏi Đà Nẵng nhưng từng đến nhiều bệnh viện

Nam bệnh nhân 61 tuổi trú quận Hải Châu là cán bộ hưu trí, không ra khỏi Đà Nẵng song từng đến nhiều bệnh viện.

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã công bố lịch trình, thông tin ban đầu về ca bệnh N.V.V (SN 1958, cán bộ hưu trí, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu , TP Đà Nẵng - là ca bệnh thứ 418 theo công bố của Bộ Y tế). Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Nhân viên y tế phun thuốc tại nơi ở của bệnh nhân, sáng 26/7. Ảnh: VnExpress
Nhân viên y tế phun thuốc tại nơi ở của bệnh nhân, sáng 26/7. Ảnh: VnExpress

Thông tin dịch tễ được khai thác từ người nhà bệnh nhân, trong 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài. Hằng ngày, bệnh nhân có uống cà phê, ăn sáng ở khu vực xung quanh nhà.

Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái ở phường Thanh Bình (Hải Châu, Đà Nẵng). Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 5/7. Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà bố.

Quá trình khám và nhập viện như sau: Ngày 11/7, bệnh nhân ho sốt, mệt mỏi, sụt ký và ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng. Sau đó, có sử dụng thuốc 2 ngày không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7. Sau đó bệnh nhân tự đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đà Nẵng, phòng 506. 

Tình trạng bệnh nhân đến khám: ho khạc đàm trắng, khó thở; chẩn đoán vào viện: viêm phổi, theo dõi lao phổi; biến chứng: suy hô hấp. Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại tình trạng bệnh nhân nặng, thở máy qua nội khí quản.

Cán bộ y tế đến điều tra dịch tễ tại nhà bệnh nhân 418. Ảnh: NLĐO
Cán bộ y tế đến điều tra dịch tễ tại nhà bệnh nhân 418. Ảnh: NLĐO

Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân, chiều 24/7, CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với COVID-19. CDC Đà Nẵng đã chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định, cả hai kết quả đều dương tính với COVID-19.

Ngành y tế Đà Nẵng đã phối hợp với công an nhanh chóng điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan đến bệnh nhân. Đồng thời phun hóa chất khử khuẩn tại bệnh viện Đà Nẵng và các khu vực trong quá trình di chuyển của bệnh nhân, theo VnExpress.

Số người có tiếp xúc đang được rà soát. Hiện chưa có thống kê về các trường hợp phải cách ly liên quan đến "bệnh nhân 418".

Đồng thời, Đà Nẵng cũng xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân.

AN LY (t/h)