Trước sự gia tăng đáng lo ngại của các ca bệnh sởi tại nhiều quốc gia châu Âu, Cơ quan Y tế thành phố Brussels, Bỉ vừa đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp về việc tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa căn bệnh có khả năng lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng này.
Các chuyên gia cho biết để đạt được miễn dịch cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh sởi, ít nhất 95% dân số cần được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, tại Bỉ, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ sơ sinh hiện chỉ đạt 83% và thậm chí còn thấp hơn tại một số khu vực như Wallonie và Brussels.
Đáng chú ý, trong giai đoạn 2020-2022, việc tiêm chủng chống sởi cũng bị gián đoạn do dịch COVID-19, khiến hơn 1,8 triệu trẻ sơ sinh trên toàn cầu không được tiêm phòng, tạo ra nguy cơ bùng phát các đợt dịch sởi mới.
![]() |
| Tiêm vaccine được xem là giải pháp hiệu quả để phòng bệnh sởi, |
Trước những diễn biến đáng lo ngại này, cơ quan y tế Brussels kêu gọi người dân chủ động kiểm tra lại tình trạng tiêm chủng của bản thân và gia đình để nhanh chóng bổ sung.
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng vaccine là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn bệnh sởi. Họ đặc biệt khuyến nghị các bậc phụ huynh đảm bảo trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 9 đến 12 tháng tuổi được tiêm liều vaccine đầu tiên, và liều thứ hai nên được tiêm khi trẻ từ 7 đến 8 tuổi để đạt hiệu quả miễn dịch tối ưu.
Ngoài ra, cơ quan y tế cũng nhắc nhở phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước bệnh sởi. Việc tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai sẽ giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các biến chứng nguy hiểm.
Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh dịch sởi đang gia tăng tại nhiều khu vực, đặc biệt ở các quốc gia như Áo, Thụy Sĩ và Italy - những điểm đến phổ biến của du khách trong mùa Đông.
Virus sởi lây lan qua đường không khí, với tốc độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, một người mắc bệnh có thể lây cho khoảng 10 người khác ngay cả trước khi xuất hiện triệu chứng, do đó dễ dàng bùng phát dịch.





















Thủ tướng ký ban hành Công điện yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh sởi
Cảnh báo số ca bệnh sởi, ho gà, tay chân miệng gia tăng
Bệnh sởi nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
WHO: Bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu
Vì sao cần tiêm vaccine cúm định kỳ hàng năm?
TP.HCM ghi nhận 2 trẻ em chưa tiêm vaccine bị mắc bệnh sởi
Cùng chuyên mục
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng
Artemis II chuẩn bị cất cánh: Lần đầu có nữ phi hành gia bay vòng quanh Mặt trăng
Charmora City “đưa khoáng nóng về nhà”, tiên phong chuẩn wellness-living tại Nha Trang
Thay đổi quan trọng về tuổi nghỉ hưu của giáo viên ngay trong năm 2026
Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2026: Định hình chuẩn mực mới cho công nghệ số Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở