WHO: Bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu

WHO cho biết, kể từ đầu năm 2022, các đợt bùng phát dịch sởi lớn đã gia tăng và đặc biệt lo lắng về các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh sởi đang có nguy cơ lan rộng ra nhiều khu vực trên toàn cầu. Nguyên nhân là vì COVID-19 khiến tỷ lệ tiêm chủng sởi giảm mạnh, bên cạnh đó các vấn đề giám sát dịch bệnh trở nên yếu kém cũng là một trong những lý do khiến bệnh này có thể bùng phát.   

WHO cho biết để ngăn chặn bệnh sởi bùng phát trong cộng đồng, yêu cầu tỷ lệ bao phủ vắc xin rất cao - lên đến 95%.

WHO: Bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu

Trong một báo cáo chung, WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, vào năm 2021, gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ 1 liều vắc xin sởi (mức cao kỷ lục) do những biện pháp hạn chế vì dịch COVID-19.

Ông Patrick O'Connor, Giám đốc sởi của WHO nói với Reuters mặc dù các ca mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, giờ là lúc chúng ta phải hành động bởi “chúng ta đang ở ngã tư đường và dự kiến 12-24 tháng tới sẽ rất khó khăn".

Vị chuyên gia này cho biết do mốt số yếu tố như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài và tính chất chu kỳ của bệnh sởi nên vẫn chưa có sự bùng nổ các ca bệnh, mặc dù khoảng cách miễn dịch ngày càng lớn, điều đó có thể thay đổi nhanh chóng.

WHO cho biết, kể từ đầu năm 2022, các đợt bùng phát dịch sởi lớn đã gia tăng, đồng thời cho biết đang đặc biệt lo lắng về các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Thanh Mai

Mỹ cung cấp gói viện trợ thứ 26 cho Ukraina, trị giá 400 triệu USD

Mỹ cung cấp gói viện trợ thứ 26 cho Ukraina, trị giá 400 triệu USD

Mỹ sẽ gửi thêm cho Ukraina khoản hỗ trợ quân sự trị giá 400 triệu USD nhằm giúp nước này tự vệ trước "các cuộc tấn công không ngừng" của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng trước mùa Đông, chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố hôm thứ Tư (23/11).