Bí quyết làm bò lúc lắc ngon như nhà hàng tại nhà

Món bò lúc lắc với những miếng thịt bò mềm ngọt, thấm đượm gia vị, kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Món bò lúc lắc với màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Ảnh: ITN
Món bò lúc lắc với màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Ảnh: ITN

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bò lúc lắc bao gồm

500gram thịt bò tươi. Bạn nên chọn loại thịt thăn, ít gân, ít mỡ. 3 quả ớt chuông xanh hoặc ớt chuông đỏ. 2 củ khoai tây. 1 củ hành tây. 2 hoặc 3 nhánh hành lá. 2 tép tỏi. 2 muỗng cà phê nước tương. 1 ít tương ớt ăn kèm với bò. 100ml dầu ăn 

Các loại gia vị cơ bản như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay nhuyễn,… 

Cách làm bò lúc lắc

Bước 1: Ướp thịt

Thịt bò sau khi mua về có thể rửa sạch với muối, một chút rượu hoặc gừng để khử mùi bò sau đó để cho ráo nước. 

Sau khi thịt ráo, tiến hành cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn, khoảng 1 lóng tay. Tiếp tục ướp thịt cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương sau đó để thịt nghỉ trong thấm gia vị trong vòng 15 đến 20 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Trong khi ướp thịt, bắt đầu sơ chế các loại nguyên liệu phụ khác. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch sau đó cắt khoảng 2 lóng tay cho vừa ăn. 

Hành tây, ớt chuông rửa sạch với nước muối và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 1 lóng tay.

Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch sau đó cắt thành thanh dài khoảng 3 lóng tay rồi ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian từ 10 đến 15 phút để loại bỏ độc tố. 

Làm nóng chảo trên bếp và cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu sôi, cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút cho giòn sau đó vớt ra để lên giấy để thấm bớt dầu thừa trong khoai tây. Trong quá trình chiên khoai tây, nên đảo thường xuyên để khoai được chín vàng đều. 

Bước 3: Xào thịt bò lúc lắc

Sau khi đợi thịt thấm đều gia vị và sơ chế xong các nguyên liệu phụ sẽ tiến hành xào thịt bò lúc lắc.

Trước tiên bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. 

Thịt bò chỉ nên xào chín tới không nên xào quá dai. Cho tiếp phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn trong thời gian từ 3 đến 4 phút để thịt săn lại.

Tiếp theo cho thêm hành tây, ớt chuông vào xào chung trong khoảng 3 phút. Cuối cùng nêm nếm lại món ăn một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp bày ra đĩa ăn kèm với khoai tây chiên. 

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm bò lúc lắc rất đơn giản nhưng thành phẩm đem lại là sẽ là một món ăn đậm đà với thịt bò mềm, mọng nước. Ớt chuông bắt mắt, hấp dẫn, thấm đều gia vị vừa ăn.

Bên cạnh đó vị bùi bùi béo béo của khoai tây, độ giòn ngọt của ớt chuông và hành tây và một chút cay nồng của tiêu xay nhuyễn sẽ làm món ăn thơm ngon bùng vị hơn. 

Các lưu ý quan trọng trong cách làm bò lúc lắc

Để giúp thịt bò được mềm mọng nước, không bị khô cứng… Trong đó, yếu tố quan trọng nhất chính là chọn được một loại thịt bò tươi, đạt tiêu chuẩn, không bị hư hỏng. 

Không dùng muối để ướp thịt bò vì muối làm thịt bò bị cứng. Dùng thêm bơ lạt để món bò được thơm, béo và dậy mùi hơn. Bạn có thể ướp bò với một ít dầu ăn để thịt bò được mềm hơn. Cho thêm một ít bột năng vào sẽ giúp thịt bò giữ nước, mềm mại hơn. Không nên xào thịt bò trên bếp quá lâu vì như vậy sẽ khiến thịt bò dai hơn, mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt bò. 

Hoàng Toàn

Cách làm thịt bò xào rau muống thơm ngon, đơn giản

Cách làm thịt bò xào rau muống thơm ngon, đơn giản

Món thịt bò xào rau muống là món ăn quen thuộc bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt bò và vị thanh mát của rau muống.