Biến thể AY.4.2 không có khả năng kháng các vaccine hiện tại

AY.4.2 là một trong 45 biến thể phụ của chủng Delta. Tất cả biến thể phụ của Delta được gọi chung là Delta Plus

Biến thể AY.4.2 dễ lây hơn chủng Delta gốc khoảng 10-15%, chứa đột biến A222V và Y145H có khả năng xâm nhập được vào tế bào. Các đột biến trên cũng được tìm thấy ở một số biến thể khác của virus SARS-CoV-2 nhưng không thấy ở các biến thể đáng quan tâm hiện nay.

A222V từng được phát hiện trên biến thể B.1.177 - xuất hiện lần đầu tại Tây Ban Nha vào năm ngoái. Tuy nhiên, AY.4.2 được quan tâm nhiều hơn khi đột biến A222V kết hợp với Y145H. Đột biến Y145H có thể giúp virus có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn chủng Delta, bằng cách làm cho kháng thể khó nhận diện virus hơn. .

Theo Đài BBC, các chuyên gia cho rằng AY.4.2 không có khả năng gây ảnh hưởng lớn như biến thể Alpha và Delta, cũng như không có khả năng kháng các vắc xin hiện tại.

Theo trang health.com, Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh đang theo dõi sát AY.4.2, sau khi ghi nhận AY.4.2 chiếm khoảng 6% ca mắc mới. Còn ở Mỹ, danh sách theo dõi các biến thể của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) liệt kê các biến thể Delta AY.1 và AY.2 song không đặc biệt đề cập đến AY.4 hay AY.4.2. 

Ông Scott Gottlieb - cựu ủy viên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ - thừa nhận hiện giới nghiên cứu không có nhiều thông tin về các biến thể phụ của chủng Delta.

Ông William Schaffner - chuyên gia bệnh truyền nhiễm, giáo sư tại Trường Y ĐH Vanderbilt (Mỹ) - cho biết virus luôn đột biến, và SARS-CoV-2 cũng không ngoại lệ.

Tiến sĩ Amesh Adalja - học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh sức khỏe Johns Hopkins - cho biết "dự kiến" sẽ xuất hiện thêm các biến thể mới của chủng Delta.  Tuy nhiên, tiến sĩ Adalja cũng cho là "còn quá sớm" để biết liệu AY.4 (hay các dòng phụ của nó) có trở thành biến thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hay không.

Bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - nói Delta "cho đến nay vẫn là biến thể chiếm ưu thế nhất" trên toàn cầu.

Theo The Conversation, vẫn còn sớm để nói liệu đây có phải là khởi đầu của một biến thể chiếm ưu thế tiếp theo Delta hay không. Khả năng lẩn tránh miễn dịch của AY.4.2 chỉ có thể được xác nhận bằng thử nghiệm nhưng sự gia tăng số ca mắc AY.4.2 cho thấy đây là biến thể cần theo dõi.

Thanh Mai

Tư vấn đầu tư: Cách xác định cổ phiếu nào đáng mua? (phần cuối)

Tư vấn đầu tư: Cách xác định cổ phiếu nào đáng mua? (phần cuối)

Chỉ số P/E (Price to Earning Ratio) là một trong những biện pháp mà nhà đầu tư có thể sử dụng để tính toán liệu một cổ phiếu có mang lại giá trị tốt hay không.